Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm T-50 Nga

Trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc tế" Mỹ ngày 18 tháng 9 cho rằng, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã xây dựng được không quân mạnh nhất thế giới.

Dưới sự thúc đẩy mạnh mẽ của rất nhiều cơ quan thiết kế hàng không quốc gia, nhất là Mikoyan, Guryevich, Sukhoi và Tupolev, Không quân Liên Xô trở thành một lực lượng mạnh, không chỉ có rất nhiều máy bay và công nghệ cao, mà còn có ưu thế rất hiếm có đối với khối Xô viết: Phát minh sáng tạo.

Năm 1991 Liên Xô tan rã, Nga đã kế thừa chủ thể của Không quân Liên Xô. Những cơ quan thiết kế cũ đã miễn cưỡng vượt qua thập niên 90 và đầu thế kỷ 21.

Trải qua gần 1/4 thế kỷ, Nga đang trỗi dậy trở lại thành cường quốc trên không. Không quân cuối cùng bắt đầu nhận dược máy bay đa năng mới, Cục thiết kế Sukhoi cũng sắp đưa một loại máy bay chiến đấu hoàn toàn mới vào chiến trường. Những máy bay này và máy bay cũ nâng cấp sẽ tạo thành trụ cột của Không quân Nga trong mấy chục năm tới.

1. Máy bay chiến đấu PAK FA: Chương trình hàng không PAK FA tham vọng nhất của Nga sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh thuộc loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đầu tiên của Nga. PAK FA là viết tắt chữ cái đầu của "vũ khí trang bị hàng không tương lai của lực lượng hàng không tuyến đầu".

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga

PAK FA sẽ là máy bay chiến đấu tàng hình, nó có khả năng tuần tra siêu âm, trang bị radar mảng quét điện tử chủ động và bộ cảm biển điện quang để theo dõi mục tiêu. Khoang đạn bên trong mang theo tới 6 quả tên lửa tầm xa và vũ khí không đối đất, từ đó làm giảm tín hiệu radar khi thực hiện nhiệm vụ tác chiến.

PAK FA hiện có 5 máy bay mẫu đang bay, đến cuối năm 2013 đã tiến hành hơn 450 lần bay thử, sẽ bắt đầu bàn giao cho Quân đội Nga sử dụng vào năm 2016. Nga và Ấn Độ còn đang cùng nghiên cứu phát triển biến thể của nó là T-50.

2. Máy bay chi viện tấn công đường không cự ly gần Su-25 Frogfoot: Cuối thập niên 1960, Không quân Liên Xô tuyên bố có kế hoạch đưa một loại máy bay chi viện tấn công đường không cự ly gần vào chiến trường. Đến năm 1972, máy bay mẫu Su-25 bay thử. Su-25 dùng cho thực hiện nhiệm vụ ở chiến trường hiện đại siêu nguy hiểm, thường là ở căn cứ được thiết lập lâm thời.

Su-25 nghiêng về tải trọng chứ không phải tốc độ. Sự mô tả thích hợp nhất đối với Su-25 là một chiếc xe tải chở đầy thuốc nổ, có 10 điểm treo đạn, có thể mang theo bom, máy phóng tên lửa, tên lửa không đối đất và tên lửa không đối không. Su-25 trang bị một khẩu pháo 30 mm GSH-30-2 để tấn công mục tiêu mặt đất.

Máy bay cường kích Su-25 Nga

3. Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear: Một trong những máy bay cổ nhất trong kho vũ khí của Quân đội Nga, cũng là một trong những máy bay dùng tốt nhất. Không quân Nga sử dụng Tu-95 thực hiện nhiệm vụ có cự ly dài nhất, bao gồm bay đến địa điểm cách đường bờ biển California 50 dặm Anh, bay vòng quanh Nhật Bản và bay đường dài phô diễn sức mạnh khác.

Tu-95 ban đầu là một loại máy bay ném bom hạt nhân chiến lược tầm xa, về sau do Mỹ tiến hành phòng thủ hạt nhân chiến lược, máy bay ném bom trở nên lỗi thời vì khó đột phá hơn. Tu-95 phát triển thành một loại máy bay vận tải tên lửa hành trình hạt nhân, có thể mang theo tên lửa hành trình AS-3 Kangaroo.

Về sau, Tu-95 lại phát triển thành một loại máy bay trinh sát và tuần tra trên biển. Tầm xa và tốc độ làm cho nó có thể trinh sát cụm máy bay và đội tàu ở Bắc Đại Tây Dương, sau đó hoặc dùng tên lửa hành trình tấn công chúng, hoặc hướng dẫn cho lực lượng trên không và trên biển khác phát động tấn công.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga

4. Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack: Là loại máy bay ném bom hạng nặng cuối cùng do Liên Xô sản xuất, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack được sản xuất trong thời gian từ năm 1980 - 1992. Blackjack là máy bay ném bom có khả năng mạnh nhất của Nga, có thể bay trong đêm và mọi điều kiện thời tiết, mang theo rất nhiều tên lửa hành trình hạt nhân.

Tốc độ lớn nhất của Tu-160 là 2.000 km, hành trình lớn nhất khi không tiếp dầu là 14.000 km. Hệ thống tiếp dầu trên không kiểu ống mềm giúp cho Tu-160 có thể dùng máy bay tiếp dầu trên không IL-78 tiếp dầu, từ đó tiếp tục kéo dài hành trình.

2 khoang đạn của Tu-160 có thể mang theo 22 tấn vũ khí, bao gồm tên lửa hành trình AS-15. Tầm bắn của AS-15 vượt 2.500 km. Tu-160 có thể mang theo 12 quả tên lửa AS-15.

Trước khi kết thúc Chiến tranh Lạnh đã sản xuất tổng cộng 35 máy bay ném bom Tu-160. Trong đó 16 chiếc có lẽ có thể sử dụng hoặc đang nâng cấp.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack Nga

5. Máy bay chiến đấu Su-35: Là sự quá độ giữa máy bay chiến đấu Su-27 tương đối cũ và máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm PAK FA, cho đến trước khi cụm máy bay PAK FA thực sự xuất hiện, Su-35 là máy bay tạm thời của Nga. Từ góc độ này, Su-35 là hỗn hợp của 2 thế hệ máy bay chiến đấu, tương tự với máy bay Su-27 tương đối cũ, nhưng sử dụng công nghệ mà PAK FA rất có thể sẽ sử dụng.

Thiết bị điện tử hàng không, hệ thống đẩy và vũ khí trang bị của nó đều đã nâng cấp. Radar mảng pha thụ động IRBIS-E có thể tìm kiếm và tấn công mục tiêu trong phạm vi 400 km. Hệ thống ngắm chuẩn điện quang giúp phi công có khả năng tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại, giúp máy bay có thể nhanh chóng dùng hồng ngoại để dẫn đường cho tên lửa xử lý mối đe dọa. Nga đã đặt mua 48 máy bay chiến đấu Su-35.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga (ảnh tư liệu)
Việt Dũng