Báo Nga: Mỹ đang chuẩn bị cho Thế chiến III

12/11/2015 11:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Chiến tranh và Hòa bình của Nga hôm 10/11 đưa tin cho rằng Mỹ dường như đang chuẩn bị cho một cuộc Chiến tranh Thế giới thứ III.

Theo báo Nga, những nội dung được đề cập đến trong ba phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ hôm 10/11 có thể là bằng chứng cho thấy Washington đang chuẩn bị cho tình huống này.  

Ảnh minh họa. Nguồn 3world-war.su

Trong phiên điều trần sáng ngày 10/11, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã tổ chức thảo luận rất lâu về vấn đề chiến tranh mạng. Trong buổi chiều, một tiểu ban của ủy ban này đã thảo luận về tình trạng quy mô triển khai các tàu sân bay hiện nay của Hải quân Mỹ. Chiều cùng ngày, một tiểu ban khác tổ chức thảo luận về hiện đại hóa vũ khí hạt nhân.

Nội dung chính trong các cuộc thảo luận này là phương pháp tốt nhất để Mỹ có thể giành được ưu thế trong cuộc xung đột tiềm tàng với các cường quốc sau khi bày tỏ lo ngại rằng cuộc xung đột quân sự với Trung Quốc và/hoặc Nga là không thể tránh khỏi.

Nội dung chủ đạo của các cuộc thảo luận xoay quanh đề tài vũ khí không gian mạng, mối quan ngại về thiếu kinh phí đe dọa cắt giảm hoạt động của đội tàu sân bay, sức mạnh tên lửa hạt nhân, phương pháp chống lại những kẻ phản bội như Edward Snowden....

Các nhà lập pháp và diễn giả Mỹ thay vì đề cập tới giải pháp cho xung đột Ukraine, vấn đề Syria, vấn đề Biển Đông hoặc những sự kiện lớn khác thì tập trung vào khả năng xảy ra cuộc xung đột với các cường quốc đối thủ, đôi khi nêu rõ là Trung Quốc hoặc Nga trong tương lai gần (5 năm hoặc không quá một thập kỷ).

Các vấn đề an ninh trong nước và nguy cơ khủng bố không được nhắc tới nhiều. Trong một phiên điều trần tại Thượng viện về chiến tranh mạng, nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen của bang New Hamphire thừa nhận rằng mối quan tâm lớn nhất của nước Mỹ hiện nay không phải là những kẻ khủng bố.

Một trong những diễn giả tại buổi điều trần, Tiến sĩ Peter W. Singer - chiến lược gia và chuyên viên cao cấp tại Viện nghiên cứu New America, đã thảo luận về vấn đề "Những bài học từ Thế chiến III" và mô tả về một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc.

Vấn đề công nghệ, nguồn nhân lực, tài sản cần thiết giúp Mỹ giành phần thắng trong cuộc chiến tranh thế giới mới cũng được đem ra mổ xẻ. 

Trái ngược với ấn tượng của các phương tiện truyền thông rằng có một sự chia rẽ về quan điểm giữa các bên chính trị đối lập, cả 2 đảng trên chính trường Mỹ đều nhất trí về vấn đề cơ bản nhất là chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thế giới mới, tờ báo Nga kết luận. 

Nguyễn Hường