Báo Nga: NATO không biết làm gì với Ukraine, nhưng khó chịu với Moscow

05/09/2014 10:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Các thành viên NATO không có ý định cắt đứt quan hệ với Nga và không thực sự xem Moscow như một mối đe dọa đáng kể đối với châu Âu.
Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales.

Hãng thông tấn Nga Ria Novosti ngày 4/9 bình luận, NATO không biết làm gì với Ukraine bởi liên minh này không có khả năng kết hợp với Ukraine trong tương lai gần hoặc can thiệp quân sự vào quốc gia này, đó chính là lưu ý của các quan chức cấp cao thành viên NATO.

Tuy nhiên theo Reuters, các nhà lãnh đạo NATO dự kiến sẽ phê duyệt một gói hỗ trợ tài chính cho Kiev với tổng giá trị 15,8 triệu USD để cải thiện khả năng quân sự của nước này trong các lĩnh vực như hậu cần quân sự, chỉ huy và kiểm soát, bảo vệ không gian mạng.

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales bắt đầu từ ngày 4/9 dự kiến sẽ đưa vấn đề quan hệ NATO-Nga, khủng hoảng Ukraine và tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thành trọng tâm thảo luận.

Mặc dù Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã một lần nữa nhấn mạnh rằng, Nga đã tạo ra mối đe dọa với các nước láng giềng, nhưng các phương tiện truyền thông cho biết NATO có thể sẽ từ bỏ gia tăng đáng kể sự hiện diện quân sự của mình ở Đông Âu.

Thay vào đó liên minh này sẽ đồng ý cung cấp trang thiết bị, vật tư như nhiên liệu và đạn dược cho khu vực để có thể giúp NATO tổ chức một cuộc tấn công nếu cần thiết.

Cũng theo Reuters, các thành viên NATO đã bác bỏ ý tưởng trao quyền cho lực lượng quân đội ở Đông Âu bởi vì họ không muốn phá vỡ thỏa thuận năm 1997 với Nga, trong đó NATO cam kết vĩnh viễn không phát triển lực lượng chiến đấu quan trọng sang phía Đông.

Ria Novosti cho biết, các chuyên gia đánh giá động thái này một lần nữa chỉ ra rằng các thành viên NATO không có ý định cắt đứt quan hệ với Nga và không thực sự xem Moscow như một mối đe dọa đáng kể đối với châu Âu, bất chấp những tuyên bố của ông Anders Fogh Rasmussen.

Hồng Thủy