Báo Nga: Người Việt có tàu ngầm tự chế đầu tiên "Trường Sa 1"

26/08/2013 14:55 Theo Tiếng nói nước Nga
(GDVN) - Chiếc tàu ngầm mang cái tên “yêu nước” là “Trường Sa 1”, theo blog của Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ.
Tàu ngầm tự chế doanh nhân người Thái Bình Nguyễn Quốc Hòa

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin cho hay, ông Nguyễn Quốc Hòa, một doanh nhân ở tỉnh Thái bình, Việt Nam, đã tự thiết kế và dự định trong vòng một năm chế tạo một chiếc tàu ngầm mini, trở thành kết cấu tàu ngầm đầu tiên được chế tạo theo thiết kế Việt Nam.

Thông tin này cũng đã được một số phương tiện truyền thông của Việt Nam đăng tải.

Chiếc tàu ngầm mang cái tên “yêu nước” là “Trường Sa 1”, theo blog của Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ.

Chiếc tàu vỏ đơn này được thiết kế cho thủy thủ đoàn từ một đến hai người. Chiều dài thân 8,8 mét, chiều cao theo phần buồng lái là 3 mét.

Theo tính toán lạc quan của nhà thiết kế Hòa, tàu có khả năng di chuyển dưới nước đến 15 giờ và đạt tốc độ 20-25 hải lý trong khi lặn. Trường Sa 1 có thể lặn sâu đến 50 mét với phạm vi hoạt động là 800 km, thời gian hoạt động độc lập trên biển lên đến 15 ngày.

Việc thử nghiệm trên biển cho tàu dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng Mười một.

Nhà phát minh 56 tuổi này coi "Trường Sa 1" chỉ như một con tàu thử nghiệm và hy vọng dựa trên cơ sở đó thiết kế những tàu ngầm khác lớn hơn, được sử dụng trong lĩnh vực quân sự và có khả năng góp sức cả trong việc bảo vệ quần đảo Trường Sa.

Theo Tiếng nói nước Nga