Báo Nhật: TQ tăng tốc chế tạo tàu 056 để áp đặt chủ trương chủ quyền

21/03/2013 07:59 Việt Dũng
(GDVN) - “Chỉ riêng năm 2012 Trung Quốc đã chế tạo 9 tàu hộ vệ Type 056, nhằm áp đặt chủ trương chủ quyền ở biển Đông và biển Hoa Đông”.
Tàu hộ vệ Type 056, Hải quân Trung Quốc

Truyền thông Nhật Bản cho biết, ngày 12/3, tại căn cứ hải quân ở Châu Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã chính thức biên chế tàu hộ vệ tàng hình kiểu mới Type 056 mang tên Bạng Phụ cho Hải quân nước này.

Theo bài viết, loại tàu này có tính năng tàng hình mà radar khó phát hiện được. Trung Quốc muốn xây dựng cường quốc biển, nên một mặt họ chế tạo các tàu chiến cỡ lớn như tàu sân bay Liêu Ninh, mặt khác họ cũng chế tạo mới các tàu chiến kiểu mới thích hợp với việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở các vùng biển gần, xung quanh Trung Quốc.

Tàu chiến kiểu mới này sẽ gia nhập vào lực lượng đòi hỏi cái gọi là "quyền lợi biển" của Trung Quốc.

Tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản cũng cho rằng, con tàu chiến mới này là tàu hộ vệ kiểu mới nhất, chủ yếu sử dụng để làm nhiệm vụ tuần tra, cảnh giới ở vùng biển gần. Nó được hoàn thành ở Thượng Hải vào năm 2012, bàn giao cho Hải quân Trung Quốc vào tháng 2/2013.

Theo bài báo, tàu hộ vệ Bạng Phụ có lượng giãn nước khoảng 1.400 tấn, được thiết kế ngoại hình tàng hình tránh sóng radar. Con tàu này có thể tích tương đối nhỏ, tiện lợi cho hoạt động ở vùng biển nông, đồng thời được trang bị nhiều loại vũ khí như tên lửa chống hạm, đồng thời còn có thể cất/hạ cánh máy bay trực thăng.

Tốc độ chế tạo loại tàu này rất nhanh, chỉ riêng năm 2012 đã chế tạo 9 chiếc. Do là loại tàu chiến cỡ nhỏ, chi phí chế tạo và sử dụng đều tương đối rẻ, trong tương lai có thể sẽ sử dụng với số lượng lớn.

Bài báo chỉ ra, do tàu hộ vệ Bạng Phụ đưa vào hoạt động đúng vào thời gian tổ chức kỳ họp Quốc hội Trung Quốc khóa 12. Tại kỳ họp lần này, Trung Quốc tuyên bố sẽ quản lý thống nhất hoạt động cảnh sát trên biển. Bài báo cho rằng, những động thái này đều đánh dấu Trung Quốc muốn tìm cách áp đặt "quyền lợi biển" mà họ tuyên bố.

Tại buổi lễ bàn giao tàu hộ vệ Bạng Phụ vào cuối tháng 2/2013, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi nói: “(mong muốn các binh sĩ của tàu này) không ngừng rèn luyện trưởng thành trong chiến đấu bảo vệ cái gọi là "chủ quyền biển và quyền lợi biển quốc gia"”.

Những năm gần đây, lực lượng hải giám và ngư chính Trung Quốc cũng đã chế tạo vài chiếc tàu tuần tra cỡ lớn có lượng giãn nước khoảng 3.000 tấn.

Theo bài báo, Hải quân Trung Quốc một mặt biên chế tàu chiến cỡ lớn, chuyển đổi thành hải quân tầm xa, mặt khác cũng phối hợp với các cơ quan hành chính, chấp pháp, tăng cường các hoạt động đòi hỏi cái gọi là "quyền lợi biển" đặc biệt là với các nước đang bị TQ cố tình lôi vào tranh chấp cho dù TQ không hề có các bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền của Bắc Kinh, đặc biệt là tuyên bố "đường lưỡi bò" phi pháp.

Tàu chiến kiểu mới tuy là tàu chiến cỡ nhỏ, nhưng sử dụng phù hợp với tuần tra ở các vùng biển gần, vì vậy các nước xung quanh sẽ chú ý, theo dõi hoạt động của loại tàu chiến này ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Việt Dũng