Báo phương Tây bình luận gì về kế hoạch tập trận của Nga-Trung?

12/05/2015 10:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Mặc dù cuộc tập trận ở Địa Trung Hải chỉ có hai tàu Trung Quốc tham dự, nhưng nó cho thấy Trung Quốc mong muốn giúp Nga để chống lại sức mạnh của Mỹ".

Truyền thông Nga hôm 11/5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, trong năm nay Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành một loạt các cuộc tập trận chung, bao gồm cuộc tập trận tháng 5 tại Địa Trung Hải và tháng 8 tại biển Nhật Bản. Mục tiêu chính của các cuộc tập trận này là nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quân sự song phương. 

Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Moscow hôm 8/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: "Bắc Kinh hiện là đối tác chiến lược quan trọng nhất của chúng tôi".

"Mặc dù cuộc tập trận ở Địa Trung Hải chỉ có hai tàu Trung Quốc tham dự, nhưng nó cho thấy Trung Quốc mong muốn giúp Nga để chống lại sức mạnh của Mỹ".

Bình luận về sự kiện này, tờ tạp chí Mỹ National Review hôm 11/5 đăng tải bài viết với tiêu đề "Gấu Nga và Rồng Trung Quốc đang sát cánh bên nhau chống lại Mỹ" (The Russian Bear and the Chinese Dragon Are Standing Together against America) cho rằng: "Mặc dù cuộc tập trận ở Địa Trung Hải chỉ có hai tàu Trung Quốc tham dự, nhưng nó cho thấy Trung Quốc mong muốn giúp Nga để chống lại sức mạnh của Mỹ".

Theo tạp chí này, mối thù địch trong quan hệ Nga-Trung thời Chiến tranh Lạnh đã phai mờ. Ngày nay, họ đã thay thế nó bằng một liên minh mạnh mẽ chống lại Mỹ.

Thậm chí cả Trung Quốc và Nga hiện nay đều tin rằng ý chí của Tổng thống Mỹ Barack Obama rất dễ làm lung lạc. Theo tạp chí, ông Obama cần phải làm hai việc để đối phó với thách thức này: Thứ nhất là cần phải cải tổ mạnh mẽ thế trận quốc phòng để khôi phục sự thống trị của quân đội Mỹ. Thứ hai là phải đánh giá lại tổng thể chiến lược của mình. 

Trong khi đó, tờ Los Angeles Times lưu ý: "Một liên minh mạnh mẽ mới đang được hình thành bởi những gã khổng lồ phía Đông, khiến phương Tây phải chú ý tới sự hiện diện toàn cầu của họ".

Liên minh Nga-Trung mới nổi vẫn còn mong manh, nhưng vẫn thu hút sự cảnh giác của các đối thủ của họ cũng như sự chú ý của các nhà phân tích chính trị. 

Tuy nhiên, trong bài viết mang tựa đề "Lực lượng Nga-Trung tập trận ở Địa Trung Hải" (China, Russia join forces for joint naval maneuvers in Mediterranean), Los Angeles Times lưu ý rằng liên minh Nga-Trung mới nổi vẫn còn manh manh, nhưng vẫn rất thu hút sự cảnh giác của các đối thủ của họ cũng như sự chú ý của các nhà phân tích chính trị. 

Tờ báo dẫn lời Sijbren de Jong, nhà phân tích các vấn đề châu Á và Nga tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hague, cho biết Nga đang ở thế yếu trong quan hệ với Trung Quốc. Bằng chứng là ông Putin đã không thể giành được ưu thế trong các cuộc đàm phán về các dự án năng lượng với Trung Quốc. 

Tờ báo Thụy Sĩ tages-Anzeiger lưu ý rằng quan hệ hữu nghị giữa Moscow và Bắc Kinh đã vượt ra ngoài lĩnh vực chính trị và kinh tế: "Họ tạo thành một liên minh trong lĩnh vực quân sự, để tạo ra một đối trọng với Mỹ và các đồng minh châu Âu, châu Á".

Trong khi đó, tờ Telegraph của Anh lưu ý rằng cuộc tập trận tại Địa Trung Hải là dấu hiệu cho thấy mong muốn mở rộng ảnh hưởng về hải quân của Trung Quốc và "nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược ngày càng tăng của nước này với Moscow nhằm chống lại phương Tây."

"Mặc dù cuộc tập trận có quy mô nhỏ, nhưng đó là một tín hiệu của sự tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Bắc Kinh và Moscow, và để chứng minh rằng những chân trời trên biển của Trung Quốc đang mở rộng", BBC bình luận.

"Những gì đang xảy ra ở biển Địa Trung Hải, có thể coi là bằng chứng về sức mạnh quân sự của một liên minh hình thành nhằm chống lại Washington", tờ Der Spiegel của Đức viết. 

Theo tờ báo Đức, Nga và Trung Quốc "có chung kẻ thù" là Mỹ, quốc gia vốn khẳng định mình có quyền lực "không tranh cãi" ở Địa Trung Hải. "Cuộc tập trận chung sẽ phát đi tín hiệu để Washington hiểu rằng tương lai của Địa Trung Hải sẽ có những cạnh tranh mới và trong tương lai gần, Nga-Trung sẽ tổ chức cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương. 

Nguyễn Hường