Báo TQ khoe khoang: Tàu khu trục lớp Type 055 mạnh chỉ sau Mỹ

06/09/2013 09:13 Đông Bình
(GDVN) - Đây sẽ là tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ tư và tàu chỉ huy tương lai của Hải quân Trung Quốc, chỉ đứng sau tàu khu trục DDG-1000 của Mỹ...
Tàu khu trục tên lửa Type 052D của Trung Quốc

Tàu khu trục tên lửa Type 052D đầu tiên của Hải quân Trung Quốc đang tiến hành chạy thử ở vùng biển Hoa Đông.

Ngoài ra, nhà máy đóng tàu (chế tạo hàng loạt tàu khu trục tên lửa Type 052C/D) sẽ khởi công chế tạo một chiếc tàu khu trục tên lửa cỡ lớn Type 055 lớp 12.000 tấn. Tàu này là tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ tư của Hải quân Trung Quốc, có năng lực tác chiến đa năng, tổng hợp, toàn diện, có ý nghĩa vạch thời đại đối với Hải quân Trung Quốc.

Tàu 052D trang bị tên lửa chống hạm YJ-18

Theo báo chí quốc tế, một tàu khu trục tên lửa 052D mới đã hoàn thành lắp thiết bị trên tàu, gần đây đang tiến hành chạy thử trên biển và chuẩn bị bàn giao cho quân đội đưa vào sử dụng, điều này cho thấy chế tạo và đưa vào sử dụng hàng loạt loại tàu này sẽ bước vào giai đoạn cao điểm.

Tàu 052D là một loại tàu khu trục tên lửa đa năng mới được phát triển trên nền tảng tàu khu trục Type 052C của Hải quân Trung Quốc, được biết tàu này trang bị hệ thống phóng thẳng tên lửa thông dụng mới với 64 ống phóng, pháo hạm tàng hình ống đơn mới 130 mm, hệ thống tác chiến chỉ huy tổng hợp mới và hệ thống radar mảng pha chủ động 346A.

Pháo cỡ nòng lớn và radar của tàu khu trục tên lửa Type 052D Trung Quốc

Điều đặc biệt chú ý là, hệ thống phóng thẳng thông dụng tên lửa mới của tàu này có thể phóng nhiều loại đạn như tên lửa phòng không phòng thủ tên lửa tầm xa HHQ-9A, tên lửa phòng không tầm trung HHQ-16, tên lửa chống hạm tầm xa YJ-18, tên lửa hành trình chống hạm DH-10.

Trong đó, YJ-18 là một loại tên lửa chống hạm tầm xa mới kết hợp hành trình tốc độ dưới âm thanh và tấn công siêu âm đoạn cuối, thuộc tên lửa chống hạm hạng nặng, còn có chức năng chống bức xạ.

Ngoài ra, tàu Type 055 (loại tàu áp dụng công nghệ hoàn thiện của Type 052D, lượng giãn nước được tăng cường rất lớn và năng lực tác chiến tổng hợp được nâng cao rõ rệt)  đã được khởi công chế tạo.

Theo khoe khoang của báo chí Trung Quốc, tàu khu trục tên lửa Type 055 dự kiến sẽ được thiết kế tàng hình toàn diện, trang bị radar mảng pha mới nhất, có thể mang theo 2 máy bay trực thăng đa năng, tốc độ trên 30 hải lý/giờ, trang bị hệ thống phóng thẳng thông dụng tên lửa và pháo đa năng cỡ nòng lớn, có năng lực phòng không phòng thủ tên lửa, săn ngầm, chống hạm và tấn công đối đất.

Tàu khu trục 052D chạy thử trên biển lần đầu tiên

Hệ thống động lực chính của tàu khu trục Type 055 là phiên bản cải tiến của tua-bin khí Type QC-280 do Trung Quốc tự sản xuất, nhưng sẽ lần đầu tiên áp dụng phương thức đẩy điện. Tàu 055 được thiết kế phân tầng, tối ưu hóa tính hợp lý và độ tích hợp của khung, thực hiện thống nhất tiêu chuẩn  C4ISR.

Về tàng hình điện tử, sẽ tiến hành tích hợp cao giữa radar, đối kháng điện tử và dây anten thông tin; bố cục cột buồm và thiết bị điện tử trên boong tàu sẽ rất gọn gàng, khả năng nâng cấp sau này thoải mái. Về thiết kế tương thích điện từ, tàu Type 055 sẽ giải quyết vấn đề tương thích điện từ thông qua thiết kế tối ưu hóa đầy đủ các loại vũ khí, “vùng nhạy cảm” và dây anten.

Được biết, tàu khu trục tên lửa Type 055 dài 183 m, rộng 22 m, lượng giãn nước tiêu chuẩn 12.000 tấn, quan trọng nhất là radar của tàu khu trục Type 055 là radar mảng pha quét điện tử chủ động thế hệ mới, cự ly dò tìm có thể đạt 600 km, có thể giám sát hàng trăm lô mục tiêu, với mô hình hoàn toàn tự động, tự động phân phối mục tiêu cho các đơn vị tác chiến tương ứng (gồm bản thân tàu và các đơn vị tác chiến khác), từ đó tạo thành hệ thống tác chiến tổng hợp của hạm đội.

Tên lửa phòng thủ tên lửa đoạn giữa trên biển HHQ-26 mới của tàu này là một loại tên lửa đánh chặn cao cấp đoạn giữa trên biển, tương tự như tên lửa SM-3 của Mỹ. Điều này sẽ làm cho Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên sở hữu năng lực hợp nhất trên đất liền-trên biển, chống tên lửa đạn đạo nhiều tầng.

Tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ tư Type 055 Trung Quốc do dân mạng tưởng tượng.

Tờ “Tàu thủy thế giới” Nhật Bản cho rằng, điểm đáng chú ý nhất của Hải quân Trung Quốc trong năm 2013 là khởi động chế tạo chương trình tàu khu trục tên lửa lớp 10.000 tấn Type 055.

Theo tuyên truyền của báo Phượng Hoàng, Hồng Kông, TQ, loại tàu khu trục mới này áp dụng một loại phương thức phóng mới, đó là phóng thẳng đứng thông dụng, có thể phóng tên lửa săn ngầm, chống hạm, cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công đối đất, chỉ đứng sau Mỹ.

Sức chiến đấu tổng hợp của loại Type 055 sẽ vượt tàu lớp Arleigh Burke của quân Mỹ và tàu Aegis của Nhật Bản, Hàn Quốc, chỉ đứng sau tàu DDG-1000 mới nhất của Mỹ. Một khi tàu khu trục tên lửa Type 055 đi vào hoạt động, nó sẽ trở thành tàu khu trục tên lửa mạnh thứ hai thế giới, chỉ đứng sau DDG-1000.

Trong cụm tác chiến tổng hợp trên biển hợp nhất, tàu khu trục Type 055 sẽ thực hiện nhiệm vụ tàu chỉ huy, có thể chỉ huy vài biên đội tác chiến chiến thuật trên mặt biển và nhiều tàu ngầm, nhiều lượt máy bay tác chiến trên không tiến hành tác chiến liên hợp.

Với tính chất là tàu đầu tiên của tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ tư của Hải quân Trung Quốc, tàu khu trục tên lửa Type 055 sẽ là trang bị chủ lực trong giai đoạn 2020-2030, trở thành phương tiện chủ lực của hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển của Trung Quốc. Trong tương lai, tàu Type 055 sẽ trang bị pháo phòng thủ tên lửa laser, tên lửa HQ-26, tua-bin khí mới.

Tàu khu trục tên lửa Type 055 Trung Quốc (tưởng tượng)
Tàu khu trục tàng hình DDG-1000 mới nhất của Mỹ
Đông Bình