Báo TQ: Việt Nam đang nâng cấp hệ thống radar, có 500 tên lửa chống hạm

14/03/2015 08:25 Việt Dũng
(GDVN) - Báo Mỹ dự đoán khả năng và diễn biến của cuộc chiến tranh do Trung Quốc phát động trên cả 2 hướng biển Hoa Đông và Biển Đông.
Hình ảnh so sánh tàu khu trục Côn Minh 172 thuộc Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (mang danh Aegis Trung Hoa) với tàu khu trục Aegis Nhật Bản trên mạng sina Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 13 tháng 3 dẫn trang mạng "Nhà tư tưởng" Mỹ ngày 12 tháng 3 đăng bài viết của học giả thỉnh giảng David Archibald, Học viện chính trị thế giới Washington. Bài viết đã phỏng đoán tình hình có thể làm cho Trung-Nhật bùng nổ chiến tranh, cho rằng, để giành thắng lợi trong chiến tranh, Trung Quốc trước hết phải cướp lấy đảo và chống Mỹ-Nhật phản kích. Sau đây là nội dung bài viết:

Bài viết cho rằng, cuộc chiến tranh này sẽ có 2 chiến trường chính, đó là đảo Senkaku ở biển Hoa Đông và quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) ở Biển Đông. Một số người sớm đã dự đoán xảy ra cuộc chiến tranh này. Năm 2005, nhà nghiên cứu lâu năm Bob Kaplan của Trung tâm nghiên cứu an ninh mới Mỹ từng viết bài "Làm thế nào để đối kháng với Trung Quốc". Trong bài viết, Bob Kaplan chỉ ra, người Trung Quốc sẽ dùng phương thức phi đối xứng để tiến hành cuộc chiến này.

Bài viết cho rằng, để đánh thắng trận, Trung Quốc trước hết xâm chiếm lãnh thổ, sau đó chiếm đóng nơi này, đồng thời ngăn chặn Mỹ-Nhật phản kích. Cuộc chiến tranh này sẽ có 2 chiến trường chính: đảo Senkaku ở biển Hoa Đông và quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Ở biển Hoa Đông, Trung Quốc tuyên bố "có chủ quyền đối với đảo Senkaku". Đối với Trung Quốc, tình hình khu vực này tương đối phức tạp, bởi vì Mỹ có căn cứ quân sự ở đảo Okinawa thuộc quần đảo Ryukyu.

Tàu khu trục Aegis JS Myōkō số hiệu 175 Nhật Bản (nguồn mạng sina TQ)

Theo bài viết, khi Trung Quốc cướp lấy đảo Senkaku, nếu Trung Quốc cho rằng Mỹ sẽ từ bỏ cam kết tiếp viện Nhật Bản, thì phạm vi tấn công của họ có thể sẽ bỏ qua căn cứ quân sự của Mỹ. Trung Quốc nếu cho rằng Mỹ dù thế nào cũng sẽ can dự chiến tranh và cảm thấy mình tốt nhất tiến hành tập kích, đánh đòn phủ đầu mới là cách làm có lợi nhất, thì họ có thể sẽ tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực này, như căn cứ quân sự Guam. Không đánh bại Mỹ, Trung Quốc sẽ không thể trở thành cường quốc số 1 thế giới.

Bài viết phỏng đoán, nếu Trung Quốc muốn cướp lấy đảo Senkaku thì họ rất có khả năng sẽ tiến thêm một bước, đồng thời cướp lấy quần đảo Yaeyama. Quần đảo này là nhóm đảo ở phía tây quần đảo Ryukyu, nằm ở phía nam quần đảo Senkaku, phía tây quần đảo Miyako.

Ở biển Hoa Đông, giai đoạn đầu của chiến tranh, Trung Quốc có thể sẽ trước hết điều máy bay trực thăng vận chuyển binh sĩ tới đảo Senkaku. Trung Quốc cũng có thể sẽ tận dụng tàu cá để vận chuyển binh sĩ đặc nhiệm. Nhiệm vụ của những lực lượng này có thể là yểm trợ cho lực lượng chủ lực. Trung Quốc còn có thể sẽ sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung tấn công tất cả các mục tiêu để làm cho Nhật Bản mất đi cân bằng và làm cho thế tấn công của Trung Quốc thoạt nhìn là không thể ngăn chặn nổi.

Bài viết cho rằng, nếu có thể nắm được quyền kiểm soát trên không và quyền kiểm soát trên biển, lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tuyệt đối có thể đoạt lại đảo Senkaku. Sau khi Trung Quốc phát động đợt tiến công đầu tiên, chiến tranh sẽ chuyển tới một phương hướng khác: phong tỏa vận tải đường biển đối với Trung Quốc ở ngoài phạm vi bao quát của máy bay Trung Quốc. Trung Quốc sẽ không xuất hiện tình huống cạn kiệt dầu mỏ, bởi vì họ “đang xây dựng dự trữ dầu mỏ quy mô lớn”, hơn nữa có thể dễ dàng giảm lượng tiêu hao dầu mỏ trong nước xuống 4 triệu thùng/ngày.

Tàu khu trục Aegis JS Myōkō số hiệu 175 Nhật Bản (nguồn mạng sina TQ)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc cho biết, ở Biển Đông, từ phía tây, Việt Nam đang nâng cấp hệ thống radar dưới sự giúp đỡ của Công ty Thales Pháp, hơn nữa sở hữu khoảng 500 quả tên lửa chống hạm. Ở phía đông, Mỹ có thể triển khai binh lực đầy đủ ở Philippines Một khi phá hủy sân bay của Trung Quốc ở Biển Đông, vận chuyển đường biển của Trung Quốc chắc chắn lệ thuộc vào yểm trợ đường không từ căn cứ quân sự ngoài 1.000 km ở phía tây bắc. Hiện nay, lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã có một căn cứ quân sự ở vịnh phía tây tỉnh Palawan Philippines, sẵn sàng cho cuộc chiến tranh này.

Việt Dũng