Báo Trung Quốc: Đảo Phú Lâm, Hoàng Sa đã tăng kích thước thêm 40% sau 1 năm

27/12/2014 13:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Đảo Đá nằm ở Đông Bắc đảo Phú Lâm nay cũng đã bị Trung Quốc "sáp nhập" vào đảo Phú Lâm.
Đảo Phú Lâm chụp từ vệ tinh, thời điểm thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới là 19/1/2005, 6/4/2013, 9/8/2013 và 3/1/2014.

Tờ Vượng Báo của Đài Loan ngày 27/12 dẫn nguồn tờ Người quan sát của Trung Quốc cho biết, các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy kích thước của đảo Phú Lâm nằm trong quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng trái phép các năm 1956, 1974 đến nay) mà Vượng Báo gọi là "có tranh chấp" đã tăng lên 40% kể từ năm ngoái do các dự án cải tạo (bất hợp pháp) Trung Quốc tiến hành.

Trong năm qua chính phủ Trung Quốc đã triển khai hàng loạt dự án cải tạo, phong nền mở rộng các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Biển Đông, bao gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Tờ Người quan sát cho rằng, đảo Đá nằm ở Đông Bắc đảo Phú Lâm nay cũng đã bị Trung Quốc "sáp nhập" vào đảo Phú Lâm. Đường băng sân bay trên đảo Phú Lâm đã được kéo dài từ 2,7 km lên 3km và dự kiến sẽ là chỗ đứng chân cho các chiến đấu cơ "hạng nặng".

Người quan sát cho rằng Trung Quốc không phải nước duy nhất cải tạo các đảo, bãi đá và rặng san hô ở Biển Đông, nhưng cho đến nay Bắc Kinh "cải tạo hiệu quả nhất về mặt kích thước với các đảo nhân tạo mới được khai hoang và tốc độ của các dự án đang thực hiện".

Các dự án cải tạo này được xem như nỗ lực để Bắc Kinh tăng cường sức mạnh và tầm ảnh hưởng của mình, gây ra những căng thẳng trong khu vực. Trung Quốc đã xây dựng các cơ sở hạ tầng (bất hợp pháp) quan trọng trên đảo Phú Lâm bao gồm trụ sở ngân hàng, bưu điện, bệnh viện và cửa hàng tạp hóa phục vụ cho 1500 người đang sinh sống (bất hợp pháp) trên đảo.

Hồng Thủy