Báo Trung Quốc viết gì về lực lượng tàu ngầm của Hải quân Ấn Độ?

14/06/2013 13:27 Việt Dũng
(GDVN) - Chương trình tàu ngầm Scorpene bị kéo dài, chương trình AIP chưa được phê chuẩn để đấu thầu, 14 tàu ngầm hiện có từng bước lão hóa...
Tàu ngầm thông thường lớp Scorpene do Pháp chế tạo

Thời báo Hoàn Cầu của TQ "dẫn" nguồn từ tờ "The Times of India" Ấn Độ ngày 6 tháng 6 cho hay, Hải quân Ấn Độ đang gặp khó khăn “kép” trong xây dựng lực lượng tàu ngầm. Trước hết, chương trình chế tạo 6 tàu ngầm lớp Scorpene đang tiến hành, tiếp tục bị kéo dài thời gian 14-18 tháng, trong đó theo kế hoạch ban đầu thì chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được Công ty đóng tàu TNHH Mazagon (Mazagon Dock Ltd., MDL) hoàn thành sớm nhất vào tháng 11 năm 2016.

Nhưng, điều gây lo ngại hơn là, chương trình mới chế tạo 6 tàu ngầm tàng hình trang bị hệ thống đẩy không phụ thuộc vào không khí (AIP) và có khả năng tên lửa tấn công đối đất - vẫn đang rơi sâu vào những rắc rối của sự hời hợt chính trị và chủ nghĩa quan liêu. Sau khi được phê chuẩn vào tháng 11 năm 2007, chương trình này đã được 3 ủy ban xét duyệt.

Hiện nay, Bộ Tài chính Ấn Độ đã tiếp tục đưa văn bản của chương trình "Công trình số 75 Ấn Độ" (P-75I), tổng đầu tư hơn 500 tỷ rupee (khoảng 8,75 tỷ USD) gửi trả lại cho Bộ Quốc phòng, yêu cầu Bộ Quốc phòng tiếp tục tiến hành giải thích.

Một nguồn tin cho biết: "Dự thảo chất vấn về chương trình P-75I do Ủy ban an ninh nội các đưa ra đang bị gửi qua lại khắp nơi, vẫn chưa có hy vọng giải quyết. Đấu thầu toàn cầu và thư kiến nghị của chương trình này chỉ có thể công bố sau khi Ủy ban an ninh nội các phê chuẩn văn kiện".

Mặc dù công tác đấu thầu chương trình P-75I hiện nay bắt đầu tiến hành, thì cũng cần ít nhất 3 năm mới có thể ký kết hợp đồng với đối tác hợp tác nước ngoài được chọn, sau đó còn phải mất 7-9 năm mới có thể chế tạo xong chiếc tàu ngầm đầu tiên.

Tàu ngầm thông thường lớp Kilo của Hải quân Ấn Độ, do Nga chế tạo

Còn chương trình tàu ngầm lớp Scorpene, do mức đầu tư vượt 230 tỷ rupee, đã chậm 4 năm so với thời gian dự định biên chế trong giai đoạn 2012-2017, hiện nay hồi chuông cảnh báo đang vang lên.

Hải quân Ấn Độ hiện chỉ dựa vào 14 tàu ngầm thông thường đã lão hóa để duy trì miễn cưỡng, trong đó có 10 tàu ngầm lớp Kilo do Nga chế tạo và 4 tàu ngầm do nhà máy đóng tàu Howaldtswerke-Deutsche Werft (HDW) Đức chế tạo. Mặc dù đã tiến hành cải tạo kéo dài tuổi thọ, nhưng những chiếc tàu ngầm này sẽ từng bước nghỉ hưu trong mấy năm tới. Đồng thời, Trung Quốc và Pakistan lại đang tăng cường hạm đội tác chiến tàu ngầm của họ.

Bài báo chỉ ra, ngay từ năm 1999, Ủy ban an ninh nội các Ấn Độ đã từng phê chuẩn một kế hoạch chế tạo tàu ngầm với thời gian 30 năm. Kế hoạch này tính toán trước năm 2012 sẽ biên chế 12 tàu ngầm mới cho Hải quân, sau đó trước năm 2030 tiếp tục biên chế 12 chiếc. Nhưng, năng lực yếu kém của Chính phủ Ấn Độ trong xây dựng kế hoạch và khả năng quyết đoán đã khiến cho Hải quân Ấn Độ đến nay vẫn chưa nhận được một chiếc tàu ngầm nào.

Dự kiến, đến năm 2020, trong số 14 tàu ngầm hiện có của Hải quân Ấn Độ sẽ chỉ còn 5-6 tàu còn có thể hoàn toàn sử dụng bình thường. Cho dù đến lúc đó sẽ chỉ có mấy tàu ngầm lớp Scorpene được biên chế, nhưng điều này còn cách rất xa so với nhu cầu sở hữu ít nhất 18 tàu ngầm thông thường theo yêu cầu của Ấn Độ nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Pakistan và Trung Quốc.

Tàu ngầm động cơ hạt nhân Chakra-2 của Hải quân Ấn Độ, thuê của Nga.
Việt Dũng