Bắt đối tượng lừa tiền người mở dịch vụ vận chuyển hàng qua mạng

21/05/2013 07:20 Thế Long
(GDVN) -Các đối tượng gọi điện đến dịch vụ thuê vận chuyển hàng, hẹn địa điểm giao hàng và cầm tiền sau đó mất liên lạc, nhân viên giao nhận kiểm tra lại hàng mới biết mình bị lừa hàng chục triệu đồng

Đóng giả nhân viên đi ra từ tiệm bánh cao cấp

Phản ánh qua đường dây nóng báo điện tử Giáo dục Viêt Nam, anh Dương Hoàng cho biết: công ty anh chuyên cung cấp dịch vụ giao nhận hàng trong ngày tại các quận trong nội ngoại thành của Hà Nội. Bị nhóm đối tượng nắm bắt quy luật gọi điện đến dịch vụ thuê anh vận chuyển hàng đến một địa chỉ, sau khi đã nhận tiền thì các đối tượng đó tắt máy không liên lạc được.... 


Theo anh Hoàng dịch vụ giao nhận hàng (gọi là Ship hàng) gần đây khá phổ biến do nhu cầu và nhiều người tin dùng nên anh mở công ty để hoạt động. Dịch vụ này cần đến việc giao dịch qua điện thoại và mạng internet.

Khách hàng có nhu cầu vận chuyển giao nhận thường liên hệ hệ qua số điện thoại 09847816xx, theo anh Hoàng thông thường khách quen nếu gọi điện cho anh đến để chuyển đơn hàng cho khách thì sẽ thông báo cho anh chuẩn bị số tiền tương đương với đơn hàng mà anh sẽ chuyển đi để hưởng số tiền công dịch vụ theo thỏa thuận.

với khoảng tiền "hoa hồng" ít từ dịch vụ giao nhận, nhưng số tiền bỏ ra giá trị hàng lớn, đây dễ làm đối tượng lợi dụng để lừa đảo.

Nắm bắt được quy luật này, các đối tượng dùng đủ mọi thủ đoạn để lừa gạt chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, khoảng 15 giờ chiều ngày 16/5 có người phụ nữ gọi điện thoại cho anh hẹn đến 140 Tôn Đức Thắng, cửa hàng Bánh ngọt các loại, đây là nơi có hàng thuê anh chuyển đến địa chỉ theo yêu cầu. Người gọi điện cho anh cũng dặn anh chuẩn bị sẵn số tiền giá trị cho đơn hàng là 2.580.000 (số tiền này sẽ được thanh toán lại khi anh chuyển hàng đến đúng địa chỉ).

Khi anh Hoàng đến địa chỉ trên, vì thấy tiệm bán bánh cao cấp và hoành tráng nên tin tưởng hai người phụ nữ trẻ tuổi nhỏ nhắn xinh xắn bước ra đưa cho anh 3 gói hàng và cho số điện thoại, địa chỉ người nhận, bảo anh chuyển đến 101A Trần Quốc Toản, cũng theo thỏa thuận anh sẽ được 90 nghìn tiền dịch vụ.

Theo hợp đồng, anh Hoàng lên đường sau khoảng 10 phút tìm không thấy địa chỉ người nhận, anh gọi lại số điện thoại người nhận không được, linh tính mình bị lừa anh gọi cho hai cô gái kia cũng không được và quay lại Tôn Đức Thắng thì không thấy hai cô gái đâu, hỏi nhân viên bán hàng ở đây anh Hoàng  được cho biết không ai có đặc điểm và ở đây cũng không cần giao nhận hàng, và không biết những người ra vào như thế. Biết mình đã bị lừa anh Hoàng mở các gói quà ra chỉ thấy 2 gói mỹ phẩm đắp mặt dùng cho phụ nữ và cái túi xách của phụ nữ đã cũ kỹ.

Manh mối nhóm lừa đảo tinh vi

Đem câu chuyển của mình vừa bị lừa một cách chua xót kể với người bạn đồng nghiệp, anh Hoàng được biết bạn mình cũng mới bị lừa một phi vụ tương tự mà chưa biết cách nào tìm lại các đối tượng. Đang giở câu chuyện thì có một thanh niên gọi điện đến giao dịch nhờ anh Hoàng chuyển hàng, mặc dù bên khách hàng cho anh biết địa chỉ ở Hoàng Mai nhưng lại hẹn lên Bệnh viện Thanh Nhàn để nhận hàng đem đi chuyển với số tiền hàng anh phải chuẩn bị là 2,7triệu.

Nghe qua điện thoại anh Hoàng thấy có nhiều nghi vấn nên tiếp tục kể lại với anh bạn của mình thì được biết đối tượng này có nhiều điểm giống nhau và có cùng thủ đoạn. Xác định được nhiều điểm trùng lặp, hai anh bàn mưu tính kế “câu” đối tượng.

Khi đối tượng hẹn đến nhà C bệnh viện Thanh Nhàn để giao nhận hàng thì người bạn của anh Hoàng cũng xuất hiện để nhận diện đó chính là đối tượng lừa đảo nên giữ lại. Ngay lập tức anh Hoàng cùng với người bạn gọi công an phường Thanh Nhàn đến đưa đối tượng về phường để đấu tranh, thông tin ban đầu cho biết đối tượng tên la Mai Văn Hiếu (1990) trú tại ngõ Hòa Bình 4, Minh Khai, HN.

Hiện các nhóm đối tượng trên có liên quan gì với nhau hay không đang được cơ quan điều tra tiếp tục đấu tranh làm rõ.

Thế Long