Bé trai 10 tuổi bị tra tấn oan vì công an nghi cháu bắt trộm chim

23/11/2014 07:15 Xuân Hòa
(GDVN) - Theo gia đình cháu Hạnh thì công an xã đã dùng nhục hình với con trai mình để bắt ép cháu nhận tội chỉ vì một con chim. Chính quyền xã đã thừa nhận...

Dùng bút kẹp tay bé trai đến bầm tím

Chị Hà Thị Tình (SN 1971, trú tại xóm Tân Phượng, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết: Vào ngày 30/7 con trai chị là cháu Nguyễn Viết Hạnh (SN 2004) đang đi chăn trâu thì được Công an xã Thanh Tùng gọi lên làm việc. Nghĩ rằng mọi việc không có gì nghiêm trọng nên gia đình chị đã để cho anh trai Hạnh là cháu Nguyễn Viết Hùng (SN 2000) chở cháu lên trụ sở xã để làm việc.

Đến 19 giờ cùng ngày, cháu Hạnh được anh Trần Mạnh Hùng – công an viên xã Thanh Tùng chở về nhà. Đến bữa cơm tối chị Tình gọi cháu Hạnh ra ăn cơm thì cháu không ăn, nói đau tay và sợ. Qua hỏi cháu thì gia đình được biết, cháu Hạnh bị gọi lên công an xã làm việc vì nghi ngờ cháu bắt trộm chim cảnh của gia đình ông Trần Văn Hải sống cạnh nhà. Tuy nhiên, do cháu không bắt trộm nên không nhận tội thì bị công an viên Nguyễn Phùng Sinh và ông Trần Văn Trọng - Trưởng công an xã Thanh Tùng đe dọa “nếu không nhận tội sẽ bị đánh”.

Cháu Hạnh với các vết bầm ở bàn tay sau khi bị công an viên xã Thanh Tùng dùng bút kẹp bắt nhận tội bắt chim (ảnh do gia đình cung cấp)

Nhưng do mình không bắt chim của nhà anh Hải nên một mực cháu Hạnh kiên quyết không thừa nhận. Để ép cháu Hạnh nhận tội công an viên Nguyễn Phùng Sinh dùng 3 cây bút để ở 3 kẹt bàn tay trái của cháu siết chặt đến bầm tím. Sau đó, công an viên này và trưởng công xã Trần Văn Trọng  tiếp tục đe dọa cháu Hạnh nếu không nhận tội sẽ tiếp tục bị đánh. Sau khi không ép được cháu Hạnh thừa nhận tội nên Công an xã Thanh Tùng mới cho người chở cháu về gia đình.  

“Khi cháu lên đó chú Sinh, chú Trọng công an và chú Hải bị mất chim vào trong phòng đóng cửa. Anh trai cháu chở cháu lên đó xin vào mấy chú không cho vào. Cháu không bắt trộm chim nhưng mấy chú cứ bắt cháu khai và nhận mình bắt chim. Nhưng cháu không bắt trộm nên cháu kiên quyết không nhận thì bị chú Sinh đã dùng ba cây bút kẹp giữa 3 kẹt tay trái rồi bóp mạnh 2 lần. Cháu khóc và xin nhưng các chú vẫn không tha mà bắt cháu nằm lên bàn và đặt một cây gậy dọa nếu không nhận sẽ đánh”, cháu Hạnh vẻ mặt sợ hãi nhớ lại.

“Việc con tôi có bắt trộm hay không phải làm cho rõ. Còn cháu mà trộm chim thật hay làm bất cứ gì sai chúng tôi cũng muốn cháu được răn đe. Nhưng đường này cháu không trộm lại cứ ép cháu là sao, lại còn dùng nhục hình với cháu nữa thì không thể chấu nhận được. Cháu mới 10 tuổi mà khi đưa lên xét hỏi lại không hề có ai giám hộ. Cán bộ công an mà làm vậy là đúng hay sai?

Cháu Hạnh diễn lại cảnh công an viên xã Thanh Tùng tên là Sinh đã dùng 3 cây bút kẹp ở 3 kẹt tay trái của cháu rồi bóp mạnh 2 lần đến bầm tím để bắt nhận tội trộm chim

Tội con tôi từ hôm bị dùng nhục hình để ép nhận tội về cháu khi nào cũng cứ sợ hãi. Đêm ngủ thì không ngon giấc hay giật mình sợ hãi nói ú ớ. Vậy mà sau khi làm sai công an xã cũng không hề có động thái nào nhận lỗi với gia đình. Chỉ đến khi gia đình tôi gửi đơn lên xã, lên công an huyện … thì ông Trọng mới xuống nhà xin rút đơn chứ cũng không hề xin lỗi gia đình tôi”, chị Tình bức xúc cho biết.

Chính quyền xã thừa nhận sai

Chiều ngày 19/11 sau khi nắm được thông tin trên phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Phạm Doãn Thao – Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng. Ông Thao thừa nhận: “Việc anh Trọng và anh Sinh làm hôm đó với cháu Hạnh có mấy vấn đề làm sai nguyên tắc. Thứ nhất cháu Hạnh mới 10 tuổi mà không có người giám hộ khi tra hỏi là sai. Thứ 2 khi làm việc với cháu bé như vậy nhưng các anh ấy lại không ghi chép văn bản làm việc. Sau khi có đơn thư của gia đình và công an huyện cũng đã về làm việc chúng tôi cũng đã tiến hành kỷ luật anh Trọng với mức khiển trách”.

Mặc dù đã có biên bản xử lý kỷ luật ông Trần Văn Trọng - Trưởng công an xã Thanh Tùng nhưng gia đình cháu Hạnh vẫn chưa bằng lòng bởi cho rằng mức kỷ luật vậy là quá nhẹ và những cán bộ làm sai cũng chưa có động thái nhận lỗi với gia đình cháu

Tuy nhiên, ông Thao lại cho biết: “Không có chuyện anh Trọng và anh Sinh dùng nhục hình với cháu Hạnh. Gọi cháu lên hỏi cháu không nhận và khóc nên các anh cho cháu về thôi. Anh Hải người mất chim hôm đó cũng không có mặt. Sau khi gia đình có đơn thư phía chính quyền cũng đã về nhà chị Tình nói chuyện chứ không có chuyện không ai xuống ”.

Nhưng sau đó chính ông Thao lại cho biết: “Hôm đó khi cháu Hạnh được đưa lên làm việc tại công an xã thì đã hết giờ làm việc nên tôi và các cán bộ khác đã về hết rồi”.

Như vậy, chỉ riêng câu trả lời của ông Thao đã có sự  mâu thuẫn. Một mặt ông khẳng định người mất chim không có mặt lúc cháu Hạnh được gọi lên làm việc. Lực lượng công an xã cũng không đe dọa, dùng nhục hình bắt cháu Hạnh nhận tội. Nhưng một đường khác ông Thao lại thừa nhận khi đó đã hết giờ làm việc nên ông đã về không có mặt tại đó nên không chứng kiến. Cuộc làm việc giữa công an xã với cháu Hạnh cũng không được các cán bộ công an lưu lại bằng văn bản nào. Vậy tại sao ông Thao dám khẳng định ông Trọng và ông Sinh không đe dọa và nhục hình bắt cháu Hạnh nhận tội?

Mặc dù ngày 03/10 UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản quyết định kỷ luật với ông Trần Văn Trọng – Trưởng công an xã Thanh Tùng về sự việc trên với mức kỷ luật khiển trách. Tuy nhiên, gia đình cháu Hạnh vẫn bức xúc vì lực lượng công an xã có dấu hiệu dùng nhục hình với con mình nhưng mức kỷ luật như vậy là quá thấp. Bên cạnh đó việc làm này của lực lượng công an xã đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của cháu Hạnh nhưng các cán bộ liên quan không có động thái nào để nhận lỗi với gia đình. Bức xúc vấn đề trên nên gia đình tiếp tục gửi đơn tố cáo lên Công an tỉnh Nghệ An và UBND huyện Thanh Chương.

Xuân Hòa