Chiều 3/1/2014, đại diện Bệnh viện Xanh Pôn đã có buổi tiếp xúc báo chí để trả lời rõ vụ việc gây xôn xao: Em trai ruột cắt chân chị đang điều trị u não tại bệnh viện.

Đối tượng Khương tại cơ quan công an. Ảnh: T.Q.

PGS, TS Nguyễn Công Tô - Phó giám đốc Bệnh viện cho biết đã xác nhận vào lúc 3 giờ sáng ngày 2/1/2014 có xảy ra vụ việc em ruột vào cắt chân của bệnh nhân.

Bệnh nhân tên T.T.T.D, khoảng 50 tuổi, đã ổn định sức khỏe và được chuyển về phòng hồi sức cấp cứu để theo dõi.

Về tiền sử bệnh, bà T.T.T.D nhập viện Xanh Pôn ngày 23/12/2013 để điều trị sau phẫu thuật não. Ban đầu bệnh nhân nằm ở khoa phẫu thuật thần kinh, nhưng sau khi sự việc xảy ra, bệnh nhân được chuyển đến khu hồi sức cấp cứu và thuộc diện bệnh nhân điều trị nặng.

Tuy nhiên, bệnh nhân có tiền sử bệnh cũ là u não nên việc ghép chân rất khó. Bệnh viện có hội chẩn cùng khoa chấn thương chỉnh hình nhưng không thể can thiệp vì bệnh nhân bị sai khớp gối, cổ chân biến dạng.

Ông Tô cho biết thêm, hiện bà D. đang nằm ở khoa hồi sức sau mổ, cấp cứu. Bệnh nhân đã tỉnh lại và bớt hoang mang hơn. Tuy nhiên, bà D. vẫn cần được cách ly và phía gia đình yêu cầu không tiếp xúc với báo chí.

Đến thời điểm hiện tại phía bệnh viện không cung cấp thông tin cụ thể về gia cảnh cũng như mọi địa chỉ liên hệ với gia đình nạn nhân. Ông Tô nhấn mạnh "đây là phía cá nhân gia đình của bệnh nhân, chúng tôi không thể cung cấp".

Bệnh nhân D đã hồi tỉnh nhưng không thể nối chân

Được biết, bà D. bị ung thư cổ tử cung và di căn lên não. Trước đó bà D. đã mổ u não ở một bệnh viện khác và mới nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn từ ngày 23/12/2013.

Công tác chăm sóc bệnh nhân sau hậu phẫu của bệnh viện rất nghiêm ngặt hàng ngày chỉ có một người nhà của bệnh nhân được chăm sóc. Phòng chị D. nằm điều trị là phòng hồi sức tích cực, trong phòng có 12 giường bệnh nhưng số bệnh nhân lúc xảy ra sự việc chưa đến 10 người.

Theo ông Tô, hiện nay bệnh viện có quy định chăm sóc người bệnh rất chặt chẽ. Các bệnh nhân được người nhà chăm sóc đều có thẻ rõ ràng và mỗi bệnh nhân được 1 người nhà vào chăm.

Nhưng để xảy ra việc hai cậu cháu vào cắt chân bệnh nhân, ông Tô thừa nhận có thể do lúc này người nhà bệnh nhân vào giao ca. Theo như báo cáo của các nhân viên y tế có mặt lúc đó, giường nằm điều trị của bệnh nhân D. gần với phòng y tá, chỉ cách một tấm kính.

“Trước đó vài phút, người nhà bệnh nhân nói muốn xoa bóp cho bệnh nhân. Nhân viên y tế thấy có biểu hiện đáng ngờ nên sang để xem cụ thể thì người nhà bệnh nhân đã cầm dao đe dọa. Tình hình lúc đó, một vài bệnh nhân và người nhà của họ bỏ lên tầng 4, chỉ còn nhân viên y tế nhưng họ cố gắng tìm mọi cách tiếp cận bệnh nhân của mình. Sự việc xảy ra ngoài tầm kiểm soát của nhân viên y tế và bảo vệ bệnh viện”, ông Tô lí giải./.

VIẾT CƯỜNG