Bị Interpol truy nã, ông Yanukovych đang ở đâu?

17/01/2015 06:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc Interpol vừa công bố lệnh truy nã quốc tế đối với cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã đặt ra câu hỏi về nơi trú ẩn hiện nay của nhà lãnh đạo này.

 Có thông tin cho rằng khi chạy trốn khỏi Ukraine, ông Yanukovych di chuyển bằng xe hơi, trong đó có chiếc xe tải chở 32 tỉ USD tiền mặt.

Ở Nga? Theo tờ Sobesednik của Nga hôm 15/1, nhà khoa học chính trị, giáo sư tại trường Đại học Kinh tế Oleg Matveychev hoàn toàn chắc chắn rằng ông Yanukovych đang ẩn náu tại Nga, đặc biệt là Moscow.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Khả năng này được nhiều nhà phân tích tin tưởng vì trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 11 năm ngoái tại Moscow, con trai của ông Yanukovych, Alexander Yanukovych cũng nói rằng cha anh vẫn ở Moscow và đã mở một công ty tại St. Petersburg. Ông Yanukovych có thể trong tương lai gần sẽ được chấp thuận tị nạn tạm thời tại Nga, một động thái tương tự đã xảy ra đối cựu nhân viên CIA Edward Snowden. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng ông Yanukovych sau đó sẽ yêu cầu được tị nạn chính trị tại các quốc gia khác mà ông muốn, chẳng hạn như Belarus hoặc Venezuela. Matveychev tin rằng mối quan hệ giữa ông Yanukovych và chính phủ Moscow sẽ giúp cho ông được an toàn khi ẩn náu tại Nga và có thể đi lại, kinh doanh với Ấn Độ và Trung Quốc. Ở nước ngoài? Tuy nhiên, Dmitry Zhuravlev - Giám đốc Viện các vấn đề khu vực, cho rằng ông Yanukovych hiện không còn ở Nga mà đang ở Các tiểu vương quốc Ả Rập. Mặc dù Các tiểu vương quốc Ả Rập có mối quan hệ tốt với Mỹ, nhưng ông tin rằng họ sẵn sàng phá vỡ quy tắc vì tiền của ông Yanukovych, người được cho là đã mang theo rất nhiều tiền mặt khi chạy trốn khỏi Ukraine. Ngoài ra, một số chuyên gia khác cho rằng ông Yanukovych cũng rất có thể đã đến Úc, nơi cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đang tị nạn chính trị. /.

Nguyễn Hường