Bí thư Đà Nẵng nói về việc khởi tố hai cựu Chủ tịch thành phố

28/04/2018 06:40 An Nguyên
(GDVN) - Việc chống tham nhũng không chỉ diễn ra ở Đà Nẵng mà sắp tới sẽ là Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh...

Đó là chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng ngày 26/4.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận Liên Chiểu đã chất vấn các vấn đề nóng, nổi cộm xảy ra trên địa bàn thời gian qua.

Trong đó, có nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề chống tham nhũng hiện nay, vấn đề quản lý đất đai, tài sản công, sai phạm của lão đạo thành phố, vụ việc Vũ “nhôm” bị bắt…

Phải tịch thu bằng được tài sản tham nhũng

Ông Phan Nhự (ngụ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cho biết, nhân dân rất đồng lòng và ủng hộ công tác phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ thời gian gần đây.

Cử tri Phan Văn Tải cho rằng, việc xử lý cán bộ sai phạm vừa qua rất nhiều nhưng toàn phê bình, cảnh cáo, khiển trách...Ảnh: AN

Liên quan đến vụ việc hai vị nguyên là Chủ tịch thành phố Đà Nẵng bị khởi tố, ông Nhự cho rằng, làm được như vậy là quá tốt, để không ai tham nhũng mà tránh được sự trừng trị mặc dù đã về hưu.

Ông Nhự cũng kiến nghị Quốc hội nên xem xét sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng để mang tính răn đe hơn.

Ngoài trừng trị đích đáng hành vi tham nhũng, còn phải tịch thu tài sản. “Những người tham nhũng từ 1 tỷ đồng trở lên là phải xử bắn.Tôi kiến nghị Quốc hội quyết liệt thu hồi hết tài sản tham nhũng.

Để họ lấy của đó (tài sản tham nhũng được) nuôi cả gia đình đời đời là không được”, ông Nhự nêu ý kiến.

Đà Nẵng có còn cán bộ nào để doanh nghiệp chỉ đạo, thao túng không?

Đồng quan điểm trên, Phan Văn Tải (phường Hòa Minh) cho rằng, việc xử lý cán bộ sai phạm vừa qua rất nhiều nhưng toàn phê bình, cảnh cáo, khiển trách...

“Việc tiên quyết là phải tịch thu tài sản toàn bộ tham nhũng”, ông Tải nói. Cũng theo ông Tải, Chủ tịch một thành phố mà đi gạ Vũ “nhôm” mua bán đất đai, sau đó chia chác thì quá tệ.

Còn nhiều cử tri cũng cho rằng, cần phải tịch thu 100% tài sản của những người có tài sản bất minh, chứ thu lại chỉ 45% thì còn “quá lãi”.

Ông Phạm Bá An (phường Hòa Hiệp Bắc) cho rằng, hiện đang có tình trạng cán bộ thành phố Đà Nẵng thời gian qua nói rất hay, rất nhiều nhưng không làm được gì, chỉ biết tư lợi, ven vén cho bản thân.

“Lãnh đạo có người kỷ luật Trung ương chồng kỷ luật địa phương nhưng vẫn tại vị, tiếp tục đảm nhiệm công việc quan trọng”, ông An nói.

“Không có khái niệm hạ cánh an toàn, nghỉ hưu là xong”

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa ghi nhận những đóng góp ý kiến của cử tri.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, việc khởi tố hai cựu Chủ tịch thành phố là chuyện không vui vẻ gì. Ảnh: AN

Ông Nghĩa cho hay, trong năm 2017, bên cạnh những thành tựu về kinh tế, ngoại giao thì thành phố cũng đang trãi qua giai đoạn khó khăn.

Theo đó, năm 2018, thành phố sẽ phải rà soát lại những vấn đề tồn tại để giải quyết, xử lý dứt điểm.

Về việc có năm cán bộ, trong đó có hai người là cựu Chủ tịch thành phố bị khởi tố, có người bị bắt giam, ông Nghĩa chia sẻ đó là tin không vui vẻ gì.

Còn tới đây, việc chống tham nhũng không chỉ diễn ra ở Đà Nẵng mà sắp tới sẽ là Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh…

Nhà máy thép có cổ phần của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đang hoạt động ra sao?

"Đây là quyết tâm của Đảng - Nhà nước, là vấn đề sống còn của chế độ nên việc chống tham nhũng là vô cùng cấp bách”, ông Nghĩa nói.

Tại Đà Nẵng, ông Nghĩa thông tin là đã đưa ra những hình thức kỷ luật đích đáng đối với những cá nhân sai phạm và sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Đội ngũ cán bộ cũng sẽ được sắp xếp lại cho phù hợp với năng lực.

Bí thư Nghĩa thừa nhận công tác cán bộ ở thành phố này thời gian qua đã có những sai lầm. Do đó, sắp tới, việc bổ nhiệm những chức vụ cấp phó các Sở, ngành sẽ được tổ chức thi tuyển.

Về xử lý cán bộ, ông Nghĩa cho rằng, bất cứ ai dù là cán bộ cao cấp cũng bị kiểm tra và kKhông có khái niệm hạ cánh an toàn, nghỉ hưu là xong.

An Nguyên