Bí thư Hải Dương: Không có chuyện tỉnh thiếu quyết liệt chống dịch

19/02/2021 09:38 Đình Hùng
GDVN- Phương châm của tỉnh là tiến hành truy vết nhanh, trả kết quả nhanh, tùy theo diễn biến dịch bệnh để đưa ra quyết sách phù hợp, Bí thư tỉnh Ủy Hải Dương nhấn mạnh

Tại hội nghị trực tuyến của lãnh đạo tỉnh Hải Dương và Đoàn công tác của Bộ Y tế với các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 18/2/2021, ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Hải Dương luôn quyết liệt, chủ động phòng chống dịch Covid-19. Phương châm của tỉnh là tiến hành truy vết nhanh, trả kết quả nhanh, tùy theo diễn biến dịch bệnh để đưa ra quyết sách phù hợp, với tinh thần bình tĩnh, tự tin, chủ động, quyết liệt và “4 tại chỗ”.

Trước một số ý kiến cho rằng Hải Dương chậm trễ trong chống dịch Covid-19, ngày 18/2, Bí thư tỉnh Hải Dương – ông Phạm Xuân Thăng đã có một số trao đổi thẳng thắn với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương - ông Phạm Xuân Thăng. Ảnh: baochinhphu.vn

Những ngày qua, nhiều ý kiến cho rằng ngày 15/2 tỉnh mới quyết định cách ly toàn xã hội tỉnh Hải Dương là chậm trễ so với tình hình dịch bệnh, ông có thể chia sẻ gì về điều này?

Ông Phạm Xuân Thăng: Ngay từ ngày 27/1, khi có ca bệnh dương tính đầu tiên xuất hiện tại công ty POYUN (thành phố Chí Linh), ngày 28/1 chúng tôi đã quyết định phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh. Đồng thời cũng quyết định giãn cách xã hội trên địa bàn của toàn tỉnh Hải Dương theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Với những diễn biến dịch, ngày 5/2/2021, khi trên địa bàn huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) có chưa đầy 10 ca dương tính thì chúng tôi đã quyết định phong tỏa toàn bộ huyện Cẩm Giàng ngay từ thời điểm trước Tết để ngăn ngừa dịch bệnh có thể lan tỏa đi nơi khác.

Vừa qua, ngày 15/2/2021, chúng tôi đã đưa ra quyết định là cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương để nhằm thúc đẩy nhanh hơn việc đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Thực tế, trên địa bàn thành phố Hải Dương chúng tôi đã xử lý kỷ luật 7 cán bộ cấp phường lơ là trong công tác phòng chống dịch. Gần đây nhất chúng tôi đã xử phạt những đồng chí cán bộ chưa chấp hành tốt trong việc thực hiện các quy định về khai báo y tế.

Chính vì vậy, không có chuyện Hải Dương thiếu quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19.

Sau một số ngày thực hiện cách ly toàn tỉnh Hải Dương, đến nay tình hình dịch bệnh đang có diễn biến như thế nào thưa ông?

Ông Phạm Xuân Thăng: Hôm nay là ngày thứ 4 toàn tỉnh Hải Dương tiến hành cách ly xã hội, tình hình đã có những chuyển biến rất tích cực.

Thứ nhất, ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 là rất nghiêm túc.

Thứ hai, chúng tôi áp dụng những biện pháp rất quyết liệt trong việc phòng chống dịch Covid-19 tập trung hơn, hiệu quả hơn.

Thứ ba, số lượng những ca dương tính giảm khá nhanh trong 4 ngày vừa qua.

Để tăng cường hơn nữa các giải pháp chống dịch Covid-19, được biết, Hải Dương đã đề nghị Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương hỗ trợ về xét nghiệm. Vậy công suất xét nghiệm của Hải Dương hiện nay đã đáp ứng được yêu cầu ra sao, thưa ông?

Ông Phạm Xuân Thăng: Trong giai đoạn đầu, công suất xét nghiệm của Hải Dương là 30.000 mẫu gộp/ngày.

Trong giai đoạn đó, Hải Dương huy động 600 sinh viên tình nguyện của Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đi lấy mẫu. Công suất xét nghiệm và lực lượng lấy mẫu đáp ứng được giai đoạn đầu chống dịch.

Vừa qua, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long hỗ trợ thêm cho Hải Dương 2 cơ sở xét nghiệm vì đây là giai đoạn chúng tôi triển khai xét nghiệm trên diện rộng để đánh giá tình hình và kiểm soát mầm bệnh trong dân cư. Từ đó, loại trừ hết mầm bệnh trong cộng đồng và tiến tới dập tắt dịch bệnh.

Còn bây giờ là lúc cần thêm công năng xét nghiệm nhằm 2 mục đích. Thứ nhất, xét nghiệm diện rộng. Thứ hai, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Hải Dương yêu cầu các doanh nghiệp xét nghiệm cho công nhân, người lao động, người quản lý trước khi tiến hành sản xuất. Do đó, số lượng công nhân ở trong các doanh nghiệp Hải Dương rất lớn, riêng khu công nghiệp có hơn 100.000 người. Ngoài khu công nghiệp, còn hơn 100.000 người nữa.

Vì vậy, Hải Dương cần có thêm công suất để đáp ứng yêu cầu xét nghiệm cho số lượng người này.

Thường trực Tỉnh uỷ Hải Dương động viên đội ngũ cán bộ y tế và yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Sars- CoV-2. Ảnh: Nhân dân

Từ góc độ người trong cuộc, ông có thể chia sẻ những khó khăn, thách thức mà Hải Dương đang phải đương đầu để chống dịch Covid-19 thành công?

Ông Phạm Xuân Thăng: Với trên 10.000 trường hợp F1 đang cách ly thì vấn đề lo ngại nhất của Hải Dương bây giờ là số lượng F1 trong các khu cách ly tương đối lớn.

Khi F1 đang ở khu cách ly thì phải lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Tức là 1 F1 được ít nhất 3 lần lấy mẫu xét nghiệm, có nơi 4 lần.

Trong số F1 đó có bộ phận chuyển thành ca bệnh dương tính vì mầm bệnh ủ trong người từ trước. Trong số hơn 10.000 người đang cách ly hiện nay, đương nhiên về xác suất sẽ có một bộ phận nhỏ chuyển thành dương tính.

Số ca Hải Dương tăng hằng ngày, như 18 ca bệnh ngày 18/2 được phát hiện, hoàn toàn nằm trong số F1 đang được cách ly.

Với số lượng F1 lớn như vậy, có nhiều ý kiến lo ngại về việc lây chéo trong các khu cách ly tập trung. Hải Dương đã giải quyết việc này như thế nào thưa ông?

Ông Phạm Xuân Thăng: Về hiện tượng lây chéo, tôi xin khẳng định Hải Dương hạn chế mức độ tối đa việc này.

Vừa qua, chúng tôi đã chấn chỉnh tuyệt đối cơ sở cách ly tập trung lớn và giải phóng hoàn toàn 100% nơi có mật độ người cách ly lớn như Trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada ở Thành phố Chí Linh.

Đối tượng chuyển từ F1 thành F0 không phải do nguyên nhân lây chéo. Về mặt y tế, dịch tễ học, khi bị lây nhiễm virus chưa phát bệnh ngay. Có người đến 10-14 ngày mới phát bệnh. Người yếu thì 2-3 ngày phát bệnh.

Tất cả điểm cách ly trên 100 người, chúng tôi phối hợp quân đội quản lý tuyệt đối nhằm tạo kỷ cương, kỷ luật trong đó.

Tất cả các lực lượng đang nỗ lực hết mình để chống dịch thành công tại Hải Dương. Họ mong muốn nhận được sự chia sẻ, động viên từ xã hội. Ảnh: Em Nguyễn Thế Sơn, học sinh lớp 12E, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên Thanh Hà (Hải Dương) tham gia tình nguyện cung cấp.

Mới đây, cơ quan chức năng đã tìm được nguồn lây của 4 bệnh nhân trong một gia đình ở thành phố Hải Dương, ổ bệnh mà trước đó được cho là phức tạp vì chưa rõ nguồn lây. Với kết quả này, ông có cảm thấy bớt lo lắng không?

Ông Phạm Xuân Thăng: Mối lo ban đầu đã được giải tỏa đôi chút, khi tìm được nguồn lây. Xác định nguồn lây này, chúng tôi xác định được tính chất, mức độ của ca bệnh. Vì vậy, nguy cơ dịch ở thành phố Hải Dương thấp hơn rất nhiều so với đánh giá ban đầu.

Tuy nhiên, thành phố Hải Dương không được chủ quan mà phải luôn luôn đề cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng và cả hệ thống chính trị ở Hải Dương đã và đang vào cuộc rất quyết liệt. Chúng tôi đang nỗ lực để khống chế dịch thành công trong thời gian sớm nhất.

Trân trọng cảm ơn ông!

Đình Hùng