Bí thư huyện đi xe biển số ngũ quý thuộc diện...chưa được cấp

14/05/2015 10:56 THÙY LINH
(GDVN) - 92 P1 – 999.99 là biển số xe mà Bí thư Huyện ủy Phước Sơn (Quảng Nam) đang sử dụng khiến ai thấy cũng ngạc nhiên vì nó chưa thể được cấp.

Trong một chuyến công tác gần đây tại huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam), phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của người dân huyện này về việc “ông Bí thư” huyện đi xe máy có biển số ngũ quý rất…“độc”.

Sau khi vào cuộc tìm hiểu, chúng tôi thu được nhiều thông tin rất bất ngờ.

Xe máy biển số "vip" mà Bí thư Huyện ủy Phước Sơn đi hàng ngày để trong nhà xe trụ sở huyện....Ảnh Thùy Linh

Theo quan sát của phóng viên vào ngày 7/5, tại nhà để xe của huyện ủy Phước Sơn, xe máy Bí thư Phạm Thế Quyền mang BKS 92 P1 – 999.99 được để cùng một số xe của các nhân viên trong cơ quan.

Để kiểm chứng vị Bí thư này sử dụng xe có biển số “độc”, chúng tôi chờ tới tầm trưa 11h thì thấy ông Phạm Thế Quyền vào nhà xe dắt xe máy đi ra khỏi trụ sở.

Điều đáng nói, hiện người dân ở huyện Phước Sơn mới được cấp biển xe máy đầu số 041… nhưng “ông Bí thư” huyện này lại đi xe có biển số “vip” 999.99 (chưa thể được cấp), gây bức xúc dư luận.

...đến khoảng 11h trưa ngày 7/5, chúng tôi gặp ông Quyền dắt xe máy này đi về. Khi được đặt vấn đề hẹn gặp làm việc thì ông Quyền lảng tránh và hẹn đến 15h chiều cùng ngày nhưng vẫn...bận. Ảnh Thùy Linh

Sau khi gặp ông Quyền ở trước cổng trụ sở Huyện ủy, chúng tôi xin phép trao đổi để tìm hiểu rõ vấn đề nhưng ông Quyền nói bận và hẹn vào 15h chiều cùng ngày sẽ tiếp.

Như lời hẹn, đúng 15h, phóng viên có mặt tại trụ sở Huyện ủy Phước Sơn thì được “lính” của ông Quyền thông báo lại là vị bí thư này bận…họp và chưa biết cuộc họp đến lúc nào xong, nên phóng viên thông cảm, không tiếp được.

Đến cuối giờ chiều, phóng viên điện theo số máy di động cho ông Quyền thì không nghe máy.

...sau đó ông Quyền đi xe máy biển số "vip" này về nhà. Dư luận bức xúc, liệu ông bí thư huyện này "to nhất huyện" nên có thể lấy được biển số "vip" dù chưa đến lượt, ngang nhiên sử dụng mà không sợ vi phạm?. Ảnh Thùy Linh

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi liên lạc với Trưởng Công an huyện Phước Sơn Nguyễn Giới thì được ông Giới cho biết là đang bận đi học ở Đà Nẵng nên chưa cung cấp thông tin được.

Sau nhiều lần điện thoại và hẹn, ông Giới hứa sẽ gặp phóng viên ở Đà Nẵng nhưng  đến sáng 13/5 cũng không thấy hồi âm.

Trưa ngày 12/5, phóng viên tìm đến Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam để tìm hiểu thêm sự việc thì được biết hiện nay ở Phước Sơn là 1 trong số 14 huyện, thành phố của Quảng Nam được bấm số tự động (từ tháng 1/2015, còn 4 huyện đang cấp biển số thủ công do thiếu thiết bị) do Bộ Công an cài đặt thiết bị.

Trên địa bàn huyện Phước Sơn còn có các xe máy khác biển số "vip" khác như 92 P1 - 222.22....(ảnh người dân cung cấp)

Theo số liệu mà Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cung cấp thì đến ngày 12/5, ở huyện Phước Sơn mới cấp đến đầu số 92 P1- 041….

Mỗi lần đổ số tự động gồm 250 số, đến khi nào bấm hết thì sẽ “tung” ra 250 số tiếp theo để người đăng ký biển số bấm ngẫu nhiên.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao Bí thư Huyện ủy Phước Sơn Phạm Thế Quyền lại đi xe có biển số 92 P1 – 999.99 này?. Nếu xét theo kiểu bấm số tự động ngẫu nhiên thì số đó phải chờ đến hơn 95.000 lượt nữa thì mới tới, bởi số này đã “kịch kim” của dãy số 92- P1.

Theo quy trình, trước khi Phước Sơn được Bộ Công an cài đặt thiết bị bấm số tự động thì phải cấp số bằng thủ công. Tuy nhiên, theo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam thì dù có cấp số thủ công thì cũng phải cấp theo thứ tự, không được cấp ngắt quãng.

Còn nếu cấp số tự động, như ở Phước Sơn cứ hết 250 số mới lại đổ 250 số kế tiếp để bấm ngẫu nhiên.

Nên không hiểu vì lý do gì mà ông bí thư huyện lại đang “xài” được biển số “vip” 999.99 đó được!?.

...và 92 P1 - 555.55 (ảnh người dân cung cấp)

Không những biển số xe máy ông Quyền đi thuộc hàng “vip” mà theo người dân phản ánh và cung cấp hình ảnh thì trên địa bàn Phước Sơn còn “lòi” ra 2 biển số ngũ quý rất “vip” khác nữa là 92 P1 – 222.22 và 92 P1 – 555.55.

Thông tin người dân cung cấp ban đầu, hiện chủ nhân sử dụng hai biển số 92 P1 – 222.22 và 92 P1 – 555.55 cũng là những người “có máu mặt” ở huyện miền núi này.

THÙY LINH