Bí thư Quảng Ninh: Mỗi học sinh phải được hưởng chất lượng giáo dục tốt nhất

09/12/2020 06:37 LÃ TIẾN
GDVN- Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng, giáo dục phát triển phải đảm bảo mỗi học sinh được đến trường, được hưởng chất lượng giáo dục tốt nhất.

Chiều 8/12, tại kỳ họp thứ 21, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa 13 diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh điều hành phiên chất vấn.

Tại phiên chất vấn, một số đại biểu đã chất vấn một số vấn đề liên quan đến công tác giáo dục đào tạo như: thực hiện việc phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo theo quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020; những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Những hạn chế khó khăn, bất cập; nguyên nhân và giải pháp để đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển hệ thống giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh, nhằm thực hiện tốt mục tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV là phát triển hài hòa giữa giáo dục công lập và ngoài công lập;

Đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh…

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh kết luận nội dung chất vấn liên quan đến giáo dục đào tạo (Ảnh: CTV)

Kết luận nội dung chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến công tác giáo dục đào tạo, ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Đây là lĩnh vực tỉnh dành sự quan tâm cả về lãnh đạo, chỉ đạo và dành nguồn lực đầu tư.

Riêng giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã chi cho giáo dục đào tạo từ nguồn ngân sách nhà nước là 21.923 tỷ đồng, tăng 61% giai đoạn 2010-2015.

Bên cạnh việc quan tâm về nguồn lực thì tỉnh cũng rất quan tâm đên công tác đào tạo nghề như xây dựng Trường Đại học Hạ Long với nhiều cơ chế chính sách.

Ngay tại kỳ họp này, tỉnh Quảng Ninh cũng xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên học nghề đối với ngành nghề tỉnh ưu tiên. Tuy nhiên, theo phát triển của tỉnh thì đây vẫn nút thắt cần được tháo gỡ.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẳng định, giáo dục đào tạo cũng có nhiều thành tích tuy nhiên so với nhu cầu phát triển còn có nhiều hạn chế .

Do đó, tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xác định, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô chất lượng dân số là một trong những đột phá.

Đồng thời có đề án giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng Đề án phát triển giáo dục, đào tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đây là chủ trương lớn, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục đào tạo, ngành lao động, thương binh và xã hội nhanh chóng triển khai.

Đối với việc dạy học ngoại ngữ trong trường học mà các đại biểu quan tâm, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh cũng tập trung cho vấn đề này và nhiều trường đã gặt hái được nhiều thành công.

Tuy nhiên khó khăn vẫn nằm ở các trường ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt liên quan đến giáo việc dạy ngoại ngữ.

Tới đây tỉnh sẽ có đề án giao cho ngành giáo dục có chương trình dạy và học ngoại ngữ cho 3 khu vực khác nhau: khu vực trung tâm, khu vực nông nghiệp có điều kiện tốt và khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Đề cập đến một số giải pháp, ông Nguyễn Xuân Ký yêu cầu tiếp tục sắp xếp lại các trường học đảm bảo phát triển hài hòa giáo dục công lập và ngoài công lập, trong đó hướng đến thu hút các trường ngoài công lập có chất lượng giáo dục cao.

Có chính sách ưu tiên phát triển giáo dục đào tạo trong các khu vực khó khăn, dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo.

Cùng với đó, tiếp tục chuyển đổi một số đơn vị giáo dục công lập ở những nơi có điều kiện sang mô hình giáo dục ngoài công lập để đảm bảo sắp xếp tinh giản bộ máy biên chế để đảm bảo mỗi học sinh đều được đến trường, được hưởng chất lượng giáo dục cao nhất.

Đại biểu Bùi Thị Thu Hà, Tổ đại biểu thành phố Hạ Long chất vấn về phát triển giáo dục tư thục (Ảnh: CTV)

Đối với việc phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, tiến hành rà soát lại và phải đảm bảo trong giai đoạn 2021-2025 phải đảm bảo những đội ngũ này phải đạt chuẩn, có chất lượng.

Liên quan đến công tác dạy nghề và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phải sắp xếp lại trường nghề theo hướng chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong đó sẽ tập trung cho Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao Đẳng Việt – Hàn, đào tạo gắn với các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ nghiên cứu có chính sách để thu hút và đảm bảo các điều kiện về đội ngũ, giáo trình, điều kiện thực hành để đào tạo nghề có chất lượng. Xây dựng chuỗi liên kết sau đào tạo, gắn đào tạo với thực hành.

Riêng về lĩnh vực thu hút lao động tỉnh ngoài, tỉnh đã có chủ trương quan tâm đến nhà ở cho người lao động, đặc biệt là lao động ngoài tỉnh; dành các quỹ đất để phát triển quỹ nhà ở hợp lý.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo sớm hoàn thành đề án phát triển giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030;

Đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục bất cập trong công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục đã phân cấp quản lý về cho cấp huyện để đảm bảo không chỉ cơ sở vật chất, đội ngũ chuyên môn mà phải đảm bảo đồng bộ tổng thể trong quản lý nhà nước trên địa bàn.

LÃ TIẾN