Biển Đông: Giới chức cấp cao Đài Loan đổ bộ đảo Ba Bình, bãi Bàn Than

01/09/2012 15:20 Hồng Thủy, Anh Vũ
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên trong hơn 4 năm nắm quyền tại Đài Loan của Mã Anh Cửu, giới chức đương nhiệm cấp cao Đài Loan đổ bộ cắm cờ lên bãi Bàn Than.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Giới truyền thông Đài Loan ngày 1/9 đưa tin, hôm qua 31/8, một nhóm quan chức cấp cao, bao gồm Hồ Vị Chân, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, Lý Hồng Nguyên, Bộ trưởng Bộ Nội chính Hùng Quang Hoa - Phó chánh văn phòng "Phủ Tổng thống", Vương Tiến Vượng, Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Đài Loan đã đổ bộ ra đảo Ba Bình, bãi Bàn Than trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Giới chức Đài Loan ngày 31/8 lần đầu tiên kéo nhau đổ bộ lên bãi Bàn Than cắm cờ tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" phi lý, phi pháp và vô hiệu đối với Trường Sa, Biển Đông

Đây là lần đầu tiên giới chức Đài Loan phái một nhóm quan chức đương nhiệm cấp cao lớn như vậy ra thị sát trái phép đảo Ba Bình, thay Mã Anh Cửu khẳng định tuyên bố về cái gọi là "chủ quyền" của Đài Loan đối với Biển Đông, Trường Sa (phi lý, phi pháp và vô hiệu - PV) trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền Biển Đông ngày càng căng thẳng.

Ngoài việc thay mặt Mã Anh Cửu úy lạo tinh thần lực lượng cảnh sát biển, hải quân và không quân Đài Loan chiếm đóng phi pháp trên đảo Ba Bình, nhóm quan chức này đã kéo ra bãi Bàn Than cách khoảng 5km về phía đông đảo Ba Bình để kéo cờ Đài Loan tại đây.


Nhóm quan chức cấp cao Đài Loan đổ bộ ra đảo Ba Bình, bãi Bàn Thanh do Hồ Vi Chân cầm đầu phát biểu trước lực lượng Đài Loan đồn trú trái phép trên đảo Ba Bình, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

Đây là lần đầu tiên trong hơn 4 năm nắm quyền tại Đài Loan của Mã Anh Cửu, giới chức đương nhiệm cấp cao Đài Loan đổ bộ cắm cờ lên bãi Bàn Than. Điều này đã cho thấy giới chức Đài Loan đã ngày càng manh động, té nước theo mưa khi liên tục leo thang căng trên Biển Đông sau những gì Trung Quốc đã làm.

Cả Quốc dân đảng cầm quyền và Dân tiến đảng đối lập tại Đài Loan nay đều lên tiếng ủng hộ những hành động phi pháp của chính quyền Mã Anh Cửu, một động thái chưa từng có tiền lệ. Trong nhiệm kỳ đầu tiên 2008 - 2012, Mã Anh Cửu gần như né tránh những động thái có thể làm căng thẳng thêm tình hình trên Biển Đông để tập trung củng cố quyền lực và thực hiện các chính sách thân Trung Quốc.

Chính quyền Mã Anh Cửu đang trở nên ngày càng manh động hơn trong chính sách và hoạt động tại Biển Đông

Tuy nhiên, chỉ vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2, Mã Anh Cửu đã lập tức tăng cường các hoạt động leo thang gây hấn trên Biển Đông. Dường như "không hẹn mà gặp", những động thái của Đài Loan ở Biển Đông rất giống những gì Trung Quốc đã và đang làm ở Trường Sa trong thời gian gần đây, phá vỡ mọi nguyên tắc pháp lý và thông lệ quốc tế, đẩy Biển Đông vào tình thế nguy hiểm.

Động thái này diễn ra khi Đài Loan ngày 1/9 đã bất chấp sự phản đối của Việt Nam tiến hành diễn tập bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. 

Trong quá trình học tập, công tác, giao lưu quý độc giả nào phát hiện các tài liệu (bản đồ, sách giáo khoa, thư tịch, phim ảnh, quảng cáo...) của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông có dấu hiệu chứng minh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không phải của Trung Quốc, xin vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo địa chỉ quocte@giaoduc.net.vn. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Thủy, Anh Vũ