Biển Đông: Hạm đội Nam Hải, QK Quảng Châu báo động chiến đấu?

12/05/2012 07:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Trên thực tế, khi tình hình biển Đông "căng như dây đàn" trong suốt một tháng qua, bất cứ một phán đoán nhầm hay một âm mưu nào của các bên về giải pháp quân sự đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khu vực, thậm chí có thể thay đổi hẳn cục diện hiện nay.
Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 10/5 đưa tin, rất nhiều trang mạng của Trung Quốc đang loan tin do những căng thẳng trên biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines đang ngày càng leo thang, Trung Quốc đã báo động trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp 2 (trong 4 cấp báo động) đối với hạm đội Nam Hải và quân khu Quảng Châu.

Tàu chiến hạm đội Nam Hải (hình minh họa). Trong khi căng thẳng diễn ra trên bãi Scarborough, đơn vị này đã tổ chức 2 cánh quân diễn tập tạo thế "gọng kìm" đe dọa Philippiness

Theo những thông tin đang lan truyền trên các trang mạng Trung Quốc, lệnh báo động được đưa ra vào sáng sớm ngày 10/5, ngoài ra quân khu Nam Kinh, binh chủng Tên lửa chiến lược (Pháo binh 2), quân đoàn dù 15 được báo động sẵn sàng chiến đấu cấp 3.


Trong bản tin điểm tình hình tranh chấp Scarborough ngày 11/5 của Tân Hoa Xã với tiêu đề: "Philippines xúi giục dân chúng biểu tình chống Trung Quốc, hậu quả nghiêm trọng", Tân Hoa Xã điểm các thông tin bình luận của các hãng thông tấn, các tờ báo lớn, trong đó có thông tin trên từ CNA.


Tuy nhiên, QQ News, một tờ báo mạng được rất nhiều người dân Trung Quốc theo dõi khi đưa lại bản tin trên của Tân Hoa Xã đã giật tít: "Philippines kích hoạt phản ứng của Trung Quốc, có tin hạm đội Nam Hải báo động chiến đấu cấp 2" khiến cộng đồng mạng xôn xao như xung đột sắp xảy ra đến nơi.


Đến cuối ngày hôm qua, 11/5 cục Tin tức Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đăng một vài dòng ngắn ngủi trên website của mình, thông tin báo động quân khu Quảng Châu và hạm đội Nam Hải là không đúng.

Website bộ Quốc phòng Trung Quốc có 2 dòng ngắn ngủi phủ nhận thông tin báo động hạm đội Nam Hải, quân khu Quảng Châu, binh chủng Tên lửa chiến lược và quân khu Nam Kinh (cuối ngày 11/5)

Trên thực tế, khi tình hình biển Đông "căng như dây đàn" trong suốt một tháng qua, bất cứ một phán đoán nhầm hay một âm mưu nào của các bên về giải pháp quân sự đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khu vực, thậm chí có thể thay đổi hẳn cục diện hiện nay.


Việc quân đội Trung Quốc có báo động sẵn sàng chiến đấu đối với hạm đội Nam Hải, quân khu Quảng Châu và các lực lượng khác cũng là điều hết sức bình thường, dễ hiểu, các quốc gia khác đang có tranh chấp tại biển Đông cũng vậy.

Đúng lúc biển Đông đang căng thẳng, quân đội Nhật Bản phát hiện ra 5 tàu chiến hiện đại nhất hạm đội Nam Hải "lặng lẽ" vòng qua eo biển Okinawa tiến về phía Philippines, trong khi một cánh quân khác của hạm đội này diễn tập tác chiến đổ bộ ở một vùng biển khác gần Philippines

Khi tình huống căng thẳng có thể xảy ra xung đột bất cứ lúc nào mà lực lượng quân sự vẫn "bình thường" mới là điều lạ. Chỉ có điều, kế hoạch tác chiến của Trung Quốc (và các bên liên quan) thế nào, đó mới là bí mật quân sự khiến các nhà phân tích đối phương đau đầu.


Trong một động thái khác có liên quan, bản tin sáng của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV 13 đưa tin chính phủ Philippines xúi giục dân chúng biểu tình chống Trung Quốc, thậm chí ai đi biểu tình sẽ được chính quyền Philippines phát cho 300 peso.

Cách đưa tin của CCTV 13 về biển Đông khiến khán giả Trung Quốc có cái nhìn méo mó về sự việc

Philippines đã lên tiếng bác bỏ những phát ngôn bóp méo thông tin này, đồng thời nhấn mạnh: Việc dân chúng Philippines biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc là quyền hiến định của người dân, chính phủ nước này không tiện can thiệp, chỉ yêu cầu phản đối phải diễn ra trong hoà bình.
Hồng Thủy