Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục chĩa mũi dùi vào doanh nhân Philippines

13/05/2012 18:01 Hồng Thủy (nguồn Pháp chế buổi chiều, Inquirer)
(GDVN) - Trên nhiều diễn đàn online Trung Quốc hiện nay, cộng đồng mạng nước này đang tập trung kêu gọi tẩy chay hệ thống siêu thị của bà Loida Nicolas Lewis vì người phụ nữ này "dám" kêu gọi người dân Philippines trong nước cũng như kiều dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc.
Sau vụ biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc xảy ra tại Philippines và một số nơi trên thế giới, báo chí, truyền thông nhà nước Trung Quốc đang tập trung mũi nhọn về phía "chủ mưu xúi giục dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc", nữ doanh nhân Loida Nicolas Lewis.

Bà Loida Nicolas Lewis

Tờ Pháp chế buổi chiều, một tờ báo xuất bản tại Trung Quốc đã tìm ra 27 siêu thị của tập đoàn TLC Beatrice tại  thành phố Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến mà bà Loida Nicolas Lewis làm Chủ tịch HĐQT kiêm CEO.

Báo chí Trung Quốc gọi bà Loida Nicolas Lewis là "Kẻ chủ mưu xúi người Philippines" biểu tình này sở hữu số siêu thị nhiều nhất Hạ Môn.


Theo tờ báo này, chỉ trong vài năm trở lại đây đến nay TLC Beatrice đã phát triển chuỗi siêu thị của mình ra nhiều thành phố khác của Trung Quốc như Thành Đô, Tô Châu, Quảng Châu.

Kiều dân Philippines tại Mỹ biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc

Trên nhiều diễn đàn online ở Trung Quốc hiện nay, cộng đồng mạng nước này đang tập trung kêu gọi tẩy chay hệ thống siêu thị của bà Loida Nicolas Lewis vì người phụ nữ này "dám" kêu gọi người dân Philippines trong nước cũng như kiều dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc còn lên tiếng kêu gọi nhà chức trách nước này siết chặt hơn nữa những chế tài đối với hàng hóa của Philippines giống như những gì Trung Quốc đã làm đối với mặt hàng chuối nhập khẩu từ Philippines hoặc là hạn chế khách du lịch Trung Quốc đến nước này.

Một siêu thị được cho là thuộc sở hữu của bà Loida Nicolas Lewis tại Hạ Môn

Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu chuối của Philippines đang kêu trời vì Trung Quốc hạn chế nhập khẩu mặt hàng này sau căng thẳng trên bãi Scarborough, ngành du lịch lữ hành Philippines cũng phải chịu áp lực tương tự. Trong ngày 11/5 diễn ra biểu tình, chuyến bay từ Thượng Hải đi Manila chỉ có vẻn vẹn 3 hành khách.


Giới phân tích Trung Quốc cho hay, trong trường hợp Philippines vẫn tỏ ra cứng rắn và dùng biện pháp kinh tế đối với Trung Quốc cũng chỉ như "gãi ghẻ" mà thôi, Philippines mới thực sự là bên chịu tổn thất. 


Dẫn số liệu của cục thống kê Philippines năm 2011 kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Philippines - Trung Quốc chiếm 30% trong tổng số 108,186 tỉ USD tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Philippines, nhưng số này chỉ chiếm chưa đến 1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Trung Quốc - Philippines.

Bà Loida Nicolas Lewis trả lời phỏng vấn trong khi lãnh đạo 75 người Philippines biểu tình phản đối trước tòa nhà lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ

Nữ doanh nhân Loida Nicolas Lewis: "Chúng tôi muốn Trung Quốc giải tán ngay lực lượng (khỏi Scarborough, biển Đông)!"


Trong khi có khoảng 200 đến 300 người dân Philippines biểu tình ôn hòa trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila thì tại Mỹ bà Loida Nicolas dẫn đầu đoàn biểu tình khoảng 75 kiều dân Philippines đến trước lãnh sự quán Trung Quốc biểu tình phản đối Trung Quốc "xâm phạm lãnh hải" Philippines.


“Mga walanghiya”, bà Loida Nicolas Lewis hét lên bằng tiếng Philippines với thái độ giận dữ: (Trung Quốc - PV) Đúng là đồ không biết xấu hổ!

Hồng Thủy (nguồn Pháp chế buổi chiều, Inquirer)