Bill Clinton chỉ trích Trung Quốc ngay trên đất Trung Quốc

26/07/2014 09:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi không quan tâm về những gì cần giải quyết, nhưng nên có sự phân tích để Việt Nam, Philippines và các nước nhỏ khác không bị choáng ngợp.
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

The Diplomat ngày 26/7 đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tận dụng một chuyến đi Trung Quốc vào Thứ Sáu để chỉ trích cách hành xử của Bắc Kinh trong vấn đề lãnh thổ với láng giềng ở Biển Đông.

Theo tạp chí Fortune, ông Bill Clinton đã có mặt tại Quảng Châu và có bài phát biểu tại 1 hội nghị được tổ chức bởi tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương. Trả lời câu hỏi của Chủ tịch tập đoàn này đề nghị ông cho ý kiến về "tranh chấp lãnh thổ" giữa Trung Quốc với các nước ở Biển Đông, cựu Tổng thống Mỹ đã phân biệt rạch ròi giữa tranh chấp Trung - Nhật với nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông và tranh chấp ở Biển Đông.

"Không nhất thiết người có quyền sử dụng các nguồn tài nguyên ở Biển Đông và Hoa Đông phải giống nhau, nơi biên giới lãnh thổ phải được đánh dấu. Nếu Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh luận về một vài hòn đảo, phần còn lại của thế giới có thể chờ xem vì chúng tôi cảm thấy các bạn đang tranh cãi về giới hạn nhiều hơn hay ít hơn", ông Bill Clinton nhận xét.

Tuy nhiên khi đánh giá vấn đề giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines ở Biển Đông, cựu Tổng thống Mỹ cảm thấy hơi khác. "Quan điểm của Trung Quốc là phải giải quyết vấn đề bằng đàm phán song phương, các bên còn lại không đồng ý và mỗi một nước trong số họ đều nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc".

"Lập trường của người Mỹ chúng tôi là, chúng tôi không quan tâm về những gì cần giải quyết, nhưng nên có sự phân tích để Việt Nam, Philippines và các nước nhỏ khác không bị choáng ngợp bởi sự khác biệt về "kích thước" giữa họ với Trung Quốc."

Nhận xét của ông Bill Clinton tương tự như những gì ông đã trả lời phỏng vấn đài CNN đầu tuần này, rằng vấn đề Biển Đông và Hoa Đông cần được giải quyết thông qua 1 diễn đàn đa phương, nơi các nước nhỏ không bị thiệt thòi vì nhỏ hơn Trung Quốc trong khi Bắc Kinh vẫn theo đuổi những gì họ gọi là đàm phán song phương.

Bình luận của cựu Tổng thống Mỹ Clinton về Biển Đông có khả năng làm tăng thêm mối lo ngại của Bắc Kinh với gia đình Clinton, mặc dù quan hệ Trung - Mỹ phát triển khá mạnh trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông, nhưng Bắc Kinh không phải "fan hâm mộ" vợ ông, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton về những chính sách của bà về nhân quyền và chỉ trích lập trường và hành vi hiếu chiến của Trung Quốc.

Hồng Thủy