Binh sĩ Hàn Quốc xả súng giết đồng đội tự sát bất thành

24/06/2014 07:34 Nguyễn Hường. Theo Yonhap
(GDVN) - Binh sĩ Hàn Quốc bắn chết 5 đồng đội rồi bỏ trốn đã bị bắt hôm 23/6 sau khi cố gắng tự sát nhưng không thành.

Thông tấn Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, viên Trung sĩ 22 tuổi họ Lim đã bị bắt lúc 14 giờ 55 phút giờ địa phương. Trên người Lim có một vết thương trên ngực gần tim do tự bắn bằng súng trường K2 trong nỗ lực tự tử nhưng không thành. Lim đã được đưa tới bệnh viện để điều trị ngay sau đó.

Trực thăng chở Lim nhập viện sau khi tự sát không thành.

Lim đã được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt sau ca phẫu thuật khẩn cấp lúc 21 giờ cùng ngày, phát ngôn viên Kim Min-seok nói thêm. Ca phẫu thuật đã thành công và Lim đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Lim bị bắt đã kết thúc bế tắc kéo dài nhiều giờ với hàng ngàn binh sĩ Hàn Quốc được triển khai bắt giữ binh sĩ này sau khi phát hiện nơi ẩn náu hôm 22/6. Một ngày trước đó, Lim sát hại 5 đồng đội và làm 7 người khác bị thương rồi bỏ trốn khỏi đơn vị nằm trên biên giới với Triều Tiên với một khẩu súng trường và 60 viên đạn.

Trong quá trình truy đuổi Lim không xảy ra đấu súng, Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. Tiếng súng được nghe thấy xuất phát từ một binh sĩ Hàn Quốc, người do nhầm lẫn đã bắn một đồng đội của mình khiến người này bị thương.

Hàng ngàn binh sĩ Hàn Quốc đã được triển khai để bao vây nơi Lim ẩn náu. 

Cha của Lim đã được đưa tới hiện trường thuyết phục binh sĩ này đầu hàng. Trước khi tự sát 30 phút, Lim đã yêu cầu một tờ giấy và một cây bút để viết lại những lời cuối. Mảnh giấy này đã được thu thập gửi tới cơ quan điều tra như một bằng chứng quan trọng giúp làm rõ động cơ tấn công của Lim.

Chưa có thông tin về động cơ khiến Lim sát hại đồng đội. Nhưng theo kết quả điều tra sơ bộ, Lim bắn các nạn nhân có chủ ý chứ không phải ngẫu nhiên. 

Đồng đội mô tả Lim là một người trầm tính và có vẻ nhút nhát. Trong một cuộc kiểm tra năm 2013, Lim được xếp vào hạng A, nghĩa là người cần đặc biệt chú ý và không thích hợp làm nhiệm vụ ở tiền tuyến. Tuy nhiên, tới cuộc kiểm tra trong tháng 9 cùng năm, Lim đã được xếp xuống hạng B, nghĩa là vẫn được giữ lại phục vụ ở biên giới. 

Trong số khoảng 500.000 binh sĩ nhập ngũ tại Hàn Quốc có 3,6% được phân loại hạng A, theo số liệu thống kê tháng 6/2014 của chính phủ Hàn Quốc./

Nguyễn Hường. Theo Yonhap