"BLV bóng đá giỏi nhất ở Việt Nam là bác Đình Khải, đã về hưu lâu rồi"

19/06/2012 06:30 Độc giả Nguyễn Thế Anh (Sơn Tây, Hà Nội)
(GDVN) - "Theo dõi rất nhiều giải đấu bóng đá được bình luận, cá nhân tôi thấy rằng bình luận viên bóng đá giỏi nhất ở Việt Nam phải là BLV Đình Khải nhưng chỉ có điều ông đã lại về hưu lâu rồi", độc giả Nguyễn Thế Anh (Sơn Tây, Hà Nội) chia sẻ.

Ngay sau thực hiện loạt bài viết về “thảm họa” bình luận bóng đá và thực trạng BLV bóng đá Việt Nam hiện nay, tòa soạn báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều các ý kiến trái chiều của độc giả.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Nguyễn Thế Anh (Sơn Tây, Hà Nội). Để rộng đường dư luận, tòa soạn xin đăng tải toàn bộ bài viết này. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Theo dõi không ít các bình luận viên trên nhiều kênh sóng VTV, VTC, HTV... của chúng ta bình luận về các trận đấu, thực sự cá nhân tôi, một fan cuồng nhiệt của môn thể thao "vua" nhận thấy rằng, quả đúng là còn rất nhiều điều đáng phải bàn, đáng phải lên tiếng.

Trước hết là về kiến thức am hiểu về bóng đá của nhiều người còn khá non kém, trình độ ngoại ngữ, cách sử dụng ngôn ngữ chưa thực sự chuẩn, trong lúc bình luận lời nói nhiều lúc còn sáo rỗng, khoa trương quá mức...  Những điều này đã khiến cho nhiều người xem như cá nhân tôi cảm thấy thực sự rất tức tối, muốn tắt tiếng, thậm chí là tắt ngay tivi đi.

Bình luận viên Đình Khải

Đúng như nhiều người đã nhận định, với môn thể thao vua này, không phải ai cứ lên ngồi bình luận cũng được gọi là "bình luận viên" mà phải có được những khả năng, phẩm chất nhất định hay còn gọi đó là tài năng, năng khiếu.

Từ thực tế, theo dõi các bình luận viên ở Việt Nam nhiều năm qua, tôi thấy rằng, nếu không kể đến các bậc tiền bối như ông Nguyễn Văn Thu, BLV đầu tiên của Đài tiếng nói Việt Nam hay bác Hoài Sơn thì bình luận viên giỏi nhất của chúng ta phải là BLV Đình Khải nhưng chỉ có điều ông cũng đã cao tuổi và về hưu lâu rồi.

Là một bình luận viên lâu năm của môn thể thao vua ở Việt Nam, qua làn sóng phát thanh, tên tuổi của BLV Đình Khải đã thực sự ăn sâu vào trong nhiều thế hệ cổ động viên nhiệt thành của môn thể thao vua này, từ khi mà tivi, báo chí vẫn là một thứ còn quá sa sỉ với người dân.

Công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam từ những năm đầu của thập kỷ 70 ở thế kỷ trước, đến khi về nghỉ hưu, BLV Đình Khải đã có hơn 20 năm theo nghề. 

Dù vào nghề từ những năm tháng đất nước còn rất khó khăn, chưa hề được đào tạo qua trường lớp, chuyên môn, chỉ từ sự tự học hỏi, tích lũy, chỉ với lòng nhiệt huyết, đam mê, BLV Đình Khải đã truyền và thổi bùng lên ngọn lửa tình yêu bóng đá cho biết bao người.

Sở hữu một chất giọng rất đặc biệt, vừa ấm lại rất vang, có thể nói chất giọng của BLV Đình Khải thuộc dạng hiếm và đặc biệt thích hợp cho phát thanh.

Tôi cũng thấy khả năng giữ giọng của ông rất tốt. Dù đã nghỉ hưu khá lâu, tuổi cao, nhưng giờ đây mỗi khi được nghe giọng của ông trên phát thanh vẫn không khác mấy hồi còn trẻ.

Nhiều người nói vui, chỉ cần nghe một vài câu từ chất giọng đặc biệt đó đã có thể đoán ngay ra đó là bình luận viên Đình Khải. 

Khác với truyền hình, bình luận viên bóng đá trên sóng phát thanh đòi hỏi phải nói và nói không ngừng bởi mọi tình huống dù là nhỏ nhất trên sân cũng cần phải chuyển tải đến người nghe nên như chính BLV Đình Khải đã từng trả lời báo chí:

"“BLV trên truyền hình có nhiều nhưng trên đài phát thanh, không phải ai cũng làm được. BLV phát thanh vừa phải theo dõi trực tiếp trận đấu trên sân hoặc qua tivi, vừa phải nhìn vào danh sách, nhìn vào những thông tin trận đấu mình đã chuẩn bị trước, cập nhật các thông tin mới, rồi ngay lập tức cung cấp đến thính giả”.

Quả thực, việc phát âm từng chữ, từng câu của BLV trên phát thanh phải rèn luyện khá khắt khe. Với các trận đấu của V.League bình luận đã vất vả, với World Cup,  Euro... độ khó còn tăng lên rất nhiều khi các đội luôn đá với tốc độ cao, diễn biến trận đấu “chóng mặt”.

Nhưng khi theo dõi, cá nhân tôi nhận thấy, với vốn kiến thức sâu rộng, được tích lũy qua học hỏi, nghiên cứu nhiều năm, BLV Đình Khải cũng cứ là làu làu chả sót một âm gió nào, điều đó quả là 'thần kỳ'.

Hơn thế, trong cách dẫn của BLV Đình Khải, dù phải nói rất nhiều đến từng chi tiết của trận đấu, nhưng trong cách dùng ngôn ngữ của ông không hề có những từ ngữ sáo rỗng, nói quá được đính kèm vào, tuy vậy những thông tin cung cấp vẫn làm toát lên sự thăng hoa, những điểm nhấn. 

Đặc biệt, ở những màn hô lên khi cầu thủ nào đó sút vào, hoặc nhận định về các tình huống nguy hiểm của BLV Đình Khải, đều khiến cho người nghe có cảm giác như mình đang được theo dõi trực tiếp tại sân vận động hay trước một màn hình rất lớn.

Và như một người bạn tôi đã nói, chỉ cần được nghe giọng nói của ông trên sóng thôi cũng đã thấy rất phấn trấn và cuốn hút để cùng nghe tường thuật trận đấu rồi.

Hình ảnh chế của cư dân mạng về BLV Tạ Biên Cương của VTV.

Không chỉ bình luận trên sóng phát thanh, BLV Đình Khải cũng 'đá' sang lĩnh vực truyền hình.

Như ông từng chia sẻ, năm 1992, bình luận giải vô địch bóng đá nữ thế giới diễn ra tại Trung Quốc trên Đài truyền hình Hà Nội. Sau đó 2 năm, tham gia bình luận World Cup 1994 trên sóng của Đài truyền hình Việt Nam.

Khi nghỉ hưu vào năm 2005, ông tiếp tục làm cố vấn cho Đài truyền hình kỹ thuật số (VTC). Ông cũng đã chia sẻ một kỷ niệm:  "Có một kỷ niệm mà tôi nhớ rất rõ là vào năm 2004, khi VTC còn chưa chính thức ra đời, họ đã mời tôi cộng tác, lúc tôi vẫn đang làm việc cho VOV. Bằng cách nào đây?

Khi đó, VTC đã có sóng EURO 2004 nhưng chưa có đội ngũ bình luận viên. Vậy là họ mang thiết bị kỹ thuật đến VOV, thu giọng bình luận của chúng tôi trên sóng phát thanh để kết hợp với hình phát lên sóng truyền hình VTC. Đó có lẽ là trường hợp đặc biệt hiếm thấy, một sự kết hợp thú vị giữa truyền hình và phát thanh".

Dù không thể bằng được thời kỳ làm ở phát thanh, lại có tuổi nhưng phong cách dẫn sang truyền hình của BLV Đình Khải trong thời gian vừa qua vẫn rất chuẩn mực, sôi động, hấp dẫn, tạo được nhiều sự yêu mến của đông đảo khán giả.

Tôi cũng thực sự mừng, khi về hưu rồi nhưng BLV Đình Khải vẫn giữ vững niềm đam mê, nhiệt huyết với bóng đá. Không chỉ viết sách về quãng thời gian làm nghề với phát thanh, ông còn hướng dẫn, chỉ bảo tận tình cho những bậc "hậu nhân" đi sau để tiếp tục đưa những trận đấu sôi nổi qua làn sóng phát thanh đến với những vùng miền còn xa xôi, đến với những người không thể xem tivi. đọc báo mạng, báo giấy...

Như tôi đã nói ở trên, thực sự với nhiều người trong đó có cá nhân tôi, khi theo dõi nhiều giải đấu bóng đá, trận đấu được bình luận vẫn rất ấn tượng với phong cách, giọng nói, cách thể hiện của BLV Đình Khải. Và cá nhân tôi cho rằng, nếu không xét những bậc tiền bối như bác Thu, bác Hoài Sơn, thì chắc chắn BLV giỏi nhất ở Việt Nam là BLV Đình Khải, tuy nhiên có một điều là người BLV giỏi nhất này lại đã về hưu lâu rồi.

*/ Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. 

Mọi ý kiến xin mời bạn đọc gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn

Độc giả Nguyễn Thế Anh (Sơn Tây, Hà Nội)