Bộ Chính trị kiểm điểm, tướng Thước tiếp tục gửi tâm thư

23/08/2012 18:30 NGUYỄN QUỐC THƯỚC Nguyên Ủy viên T.Ư Ðảng khóa VI”
(GDVN) - “Một vấn đề nữa là sau khi phần kiểm điểm Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã được kết luận rõ ràng, chính xác, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư cần có gợi ý đối với các đồng chí là Ủy viên Trung ương Ðảng để các đồng chí có căn cứ chuẩn bị tốt kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong Hội nghị các cấp ủy mình, nhất là những đồng chí mà dư luận lâu nay quan tâm”.
Trong những ngày này, sau khi kết thúc Hội nghị cán bộ toàn quốc hướng dẫn việc tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” do Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh chủ trì, Báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được một bức tâm thư của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước thể hiện cảm nhận và tâm nguyện của một Đảng viên lão thành về quyết tâm đưa Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI trở thành hiện thực.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (bên trái)

Sau đây chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bức tâm thư của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa VI:

“Sau khi nghe thông báo nội dung Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng Ðảng đặc biệt là bài phát biểu khai mạc và bế mạc của đồng chí Tổng Bí thư thể hiện ý chí của BCH T.Ư quyết tâm làm xoay chuyển tình hình về những vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng, một luồng sinh khí mới với niềm tin mới đã lan tỏa rất nhanh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhưng cũng vẫn còn những băn khoăn, và có phần hoài  nghi liệu có lặp lại như những lần trước?

Nói thì đúng nhưng lại không làm đúng; thậm chí có việc nói một đàng làm một nẻo, nên đã giảm sút lòng tin đối với vai trò lãnh đạo của Ðảng. Trước thách thức vai trò lãnh đạo của Ðảng và sự tồn vong của chế độ, tôi đã trực tiếp gặp và có tâm thư gửi đồng chí Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, biểu thị niềm tin Ðảng ta sẽ khắc phục được những khuyết điểm để Ðảng ta tăng cường bản chất và tính tiên phong cách mạng hoàn thành nhiệm vụ mà lịch sử và nhân dân giao phó, miễn là trong đợt sinh hoạt này, bản thân đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư nêu cao tinh thần chiến đấu cộng sản trong việc đấu tranh làm rõ đúng sai của tập thể và từng cá nhân, tìm rõ nguyên nhân và đề ra biện pháp khắc phục, thật sự gương mẫu, thật sự nêu gương cho cấp dưới noi theo, không để lặp lại như những lần trước.

Theo dõi quá trình, quy trình triển khai các bước công tác chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư được thông báo trên các phương tiện thông tin cùng những ý kiến phát biểu của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, bộ phận Trung tâm làm công tác chuẩn bị cho việc kiểm điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư lại củng cố thêm một bước niềm tin của toàn Ðảng, toàn dân, cụ thể trên một số mặt mà tôi cảm nhận được:

- Về mặt tổ chức, đã hình thành một Bộ phận Thường trực giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo thực hiện Nghị quyết gồm một số đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư được tổ chức với một kế hoạch triển khai có hệ thống, khá chặt chẽ, nghiêm túc và bài bản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

- Việc quán triệt tinh thần Nghị quyết và kế hoạch triển khai đối với các đối tượng trong diện được trực tiếp đóng góp ý kiến với Bộ Chính trị, Ban Bí thư và việc lấy ý kiến đóng góp được làm nghiêm túc, thật sự cầu thị, mọi ý kiến đóng góp đều được tập hợp đúng nguyên văn, không bớt xén dù đúng hay chưa đúng để Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí Ủy viên xem xét tiếp thu, khác với những lần trước, ý kiến đóng góp rồi không biết đi đâu, có đến hay không đến tay người cần đóng góp. Qua thông báo thì trước khi vào kiểm điểm, mọi ý kiến đóng góp đều được gửi tận tay từng đồng chí để nghiên cứu, tiếp thu để chuẩn bị bản kiểm điểm của tập thể và từng cá nhân.

- Thời gian để làm công tác chuẩn bị là khá dài. Ở đây có thể khẳng định khâu quan trọng đầu tiên là công tác chuẩn bị làm khá chu đáo, chặt chẽ, với tinh thần thật sự cầu thị. Về nguyên tắc, nếu công tác chuẩn bị tốt, chu đáo thì có thể xem như đã thành công một nửa, mà phần này là phần hết sức quan trọng.

Kinh nghiệm bản thân tôi, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Chiến dịch Tây Nguyên mở đầu Cuộc Tổng tiến công Mùa xuân 1975 giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, từ khi tôi được lệnh ra Hà Nội nhận nhiệm vụ trực tiếp từ đồng chí Tổng Tư lệnh Ðại tướng Võ Nguyên Giáp đến khi chiến dịch mở màn, thời gian công tác chuẩn bị, từ Bộ Tổng Tư lệnh đến phân đội chiến đấu kéo dài hơn năm tháng, nhưng khi chiến dịch mở ra chỉ trong vòng 16 ngày đêm ta đập tan toàn bộ tập đoàn chiến lược địch, giải phóng hoàn toàn Tây Nguyên và ba tỉnh đồng bằng Khu 5. Năm tháng để đổi lấy 16 ngày. Thế mới biết công tác chuẩn bị quan trọng như thế nào? Và cũng từ đấy việc chuẩn bị để Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm điểm với một quy trình dân chủ, chặt chẽ chắc chắn sẽ đem lại kết quả bước đầu.

- Bước vào đợt sinh hoạt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, theo thông báo cũng là một giai đoạn thực hành có tính quyết định, được thể hiện "đúng nguyên tắc Ðảng, nghiêm túc, chân tình, thẳng thắn, đoàn kết". Với thời gian 16 ngày của "một cuộc họp chuyên đề" là một thời gian khá dài trong khi tình hình đất nước đang biết bao vấn đề nước sôi lửa bỏng đã nói lên quyết tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tập trung cho nhiệm vụ then chốt số 1, trong đó đã dành cho tập thể 4 ngày, và dành cho các cá nhân 12 ngày. Với một sự kiện trọng đại ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của Ðảng, thời gian như vậy, nếu với tinh thần làm việc nghiêm túc, là cần thiết. Kinh nghiệm nhiệm kỳ Ðại hội VI của Ðảng, trước sự mất còn vai trò lãnh đạo của Ðảng, việc đấu tranh chống lại tư tưởng đòi đa nguyên, đa đảng trong nội bộ lãnh đạo, riêng Bộ Chính trị đã phải kéo dài mấy ngày, và sau đó Hội nghị BCH Trung ương kéo dài hai ngày chỉ để kiểm điểm một đồng chí đã đi đến thống nhất quan điểm trong cơ quan lãnh đạo cao nhất, kiên quyết loại trừ các phần tử có quan điểm đa nguyên, đa đảng, bảo vệ thành quả cách mạng của Ðảng, của nhân dân.

- Qua báo cáo tại Hội nghị cán bộ toàn quốc về việc kiểm điểm trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư,  chưa nêu lên những kết quả cụ thể, vì đây mới bước đầu, còn bước tiếp theo là hoàn chỉnh, bổ sung xác minh để kết luận những vấn đề còn chưa đủ yếu tố, và sau đó BCH Trung ương sẽ tiến hành kiểm điểm Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Ðến đây mới có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, qua ý kiến của đồng chí Tổng Bí thư thì thấy nhiều vấn đề khi đã rõ đều được kết luận một cách rõ ràng, tạo được sự đoàn kết, thông hiểu nhau hơn, mỗi đồng chí đều thấy rõ mình hơn.

Còn một số vấn đề chưa đủ cơ sở kết luận như vụ Vinashin, Vinalines... thì giao cho Ủy ban Kiểm tra và các cơ quan chức năng làm rõ để Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ kết luận vào tháng 9, sau đó chuẩn bị hoàn thành để trình hội nghị BCH Trung ương vào tháng 10. Như vậy cũng thấy việc làm là nghiêm túc, không làm qua loa, chưa rõ thì phải kiểm tra lại và kết luận sau. Ở đây, để việc kết luận một cách đầy đủ, có một số nội dung mà lâu nay trong dư luận hết sức bức xúc chung quanh những vấn đề tài sản và công tác tổ chức cán bộ mà người dân còn nhiều thắc mắc. Mong rằng trước khi trình Trung ương, các vấn đề nổi cộm đều được kết luận một cách khách quan, minh bạch, nếu có vấn đề nào mà dư luận hiểu sai thì được giải trình để bảo đảm uy tín cho những đồng chí mà dư luận cho là có vấn đề. Sau khi kết thúc đề nghị Trung ương có thông báo cụ thể cho đảng viên và nhân dân rõ.

Một vấn đề nữa là sau khi phần kiểm điểm Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã được kết luận rõ ràng, chính xác, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư cần có gợi mở đối với các đồng chí là Ủy viên Trung ương Ðảng để các đồng chí có căn cứ chuẩn bị tốt kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong Hội nghị các cấp ủy mình, nhất là những đồng chí mà dư luận lâu nay quan tâm.

Làm được như vậy thì tin chắc rằng "đầu xuôi đuôi lọt" và có thể coi đây là một bước ngoặt có tính lịch sử trong sự nghiệp của Ðảng, của dân tộc xây dựng Ðảng ta xứng đáng là đảng cộng sản chân chính, Ðảng của Bác Hồ (cách nói nôm na về bản chất Ðảng) và đó mới thật sự là học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ mà Ðảng ta đang phát động.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

NGUYỄN QUỐC THƯỚC Nguyên Ủy viên T.Ư Ðảng khóa VI”