Bộ Giáo dục sẽ vào cuộc thanh tra vụ tuyển sinh ở HV CNBCVT

21/10/2011 17:49 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Lãnh đạo Bộ giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ vào cuộc thanh tra trong quá trình tuyển sinh hệ liên thông ĐH của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Liên quan đến những thông tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh về việc chậm cấp bằng và cố ý làm trái quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trong quá trình tuyển sinh khóa học liên thông năm 2008 của trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, lãnh đạo Bộ giáo dục và Đào tạo đã có ý kiến về vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Nếu như thanh tra có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm

 Chiều 21/10 qua trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện nay bà đang đi công tác nên chưa nắm được thông tin về những sai phạm trong quá trình tuyển sinh khóa học liên thông tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mà báo chí đã nêu.

Tuy nhiên bà Nghĩa cũng cho biết: Qua những thông tin mà phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, Thanh tra Bộ sẽ vào cuộc để xác minh thông tin trên: “Nếu Báo Giáo dục Việt Nam có những thông tin trên thì phản ánh tới Thứ trưởng Bùi Văn Ga - là người phụ trách những vấn đề liên quan trong lĩnh vực này, và Thanh tra Bộ chắc chắn sẽ vào cuộc. Nếu thanh tra Bộ phát hiện ra những sai phạm thì sẽ xử lý theo đúng quy chế”, bà Nghĩa khẳng định.

Trường học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Trước đó, như thông tin báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, sau vụ "lùm xùm" vì chậm trả bằng tốt nghiệp, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông còn tuyển sinh sai quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo...

Trong thông báo tuyển sinh hệ liên thông của trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng ghi rõ: “Sinh viên dự thi phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng hệ chính quy, đúng ngành đào tạo… Sinh viên tốt nghiệp loại khá trở lên được dự thi ngay sau khi tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất 1 năm làm việc gắn với chuyên môn đào tạo mới được tham gia dự tuyển”.

Mặc dù yêu cầu đưa ra là vậy nhưng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vẫn nhận những sinh viên chưa có bằng tốt nghiệp Cao đẳng. Thậm chí có sinh viên còn chưa hề thi tốt nghiệp nhưng vẫn được tham sự kì thi liên thông này.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS – TS Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thừa nhận việc có những thí sinh chưa thi tốt nghiệp Cao đẳng nhưng vẫn được dự thi liên thông Đại học. Tuy nhiên ông Lập cho rằng việc đó là linh động và thương cho các sinh viên vì không muốn các sinh viên bỏ lỡ kì thi.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cho phép những sinh viên đã tốt nghiệp loại khá trở lên được phép dự thi liên thông lên ngay sau khi tốt nghiệp.
 
Những thí sinh tốt nghiệp dưới loại khá thì một năm sau mới được thi liên thông. Như vậy đối chiếu với các quy định trên thì Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã vi phạm quy chế tuyển sinh mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nguyễn Tiến