Bộ Ngoại giao Mỹ: Biển Đông đã bớt căng thẳng hơn một chút

25/07/2014 11:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng ta đã từng thấy Trung Quốc ngày càng có những bước đi thực sự đã dẫn đến căng thẳng mà chúng tôi tin rằng nó gây mất ổn định.
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf.

Philstar ngày 25/7 dẫn lời Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nhận định, tình hình Biển Đông đã bớt căng thẳng hơn một chút trong một vài tuần gần đây.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận theo quan sát của Washington, các bên ở Biển Đông đã giảm bớt lời qua tiếng lại khẳng định yêu sách của mình ở Biển Đông và không có những di chuyển mới làm leo thang căng thẳng.

"Chúng ta đã từng thấy Trung Quốc ngày càng có những bước đi thực sự đã dẫn đến căng thẳng mà chúng tôi tin rằng nó gây mất ổn định và (Bắc Kinh) cố gắng để thay đổi hiện trạng", Marie Harf cho biết.

Trung Quốc đã dịch chuyển giàn khoan 981 về khu vực đảo Hải Nam sau khi hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam sau khi nói rằng nó đã hoàn thành các hoạt động của mình.

Washington kêu gọi các bên liên quan làm việc cùng nhau đi tới đàm phán, ký kết bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) mà không có bất kỳ hành động leo thang nào thêm nữa.

Bà Marie Harf cũng tiết lộ rằng Nhật Bản đang nghiên cứu thiết lập 1 đường dây nóng với Trung Quốc để đối phó với những vấn đề phát sinh, ngăn chặn căng thẳng leo thang thành xung đột.

Hồng Thủy