Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục xuyên tạc, vu cáo Việt Nam

09/06/2014 07:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục đưa ra các luận điệu sai trái, trái ngược hoàn toàn với sự thật trong vụ giàn khoan 981.

Trung Quốc hôm 8/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ban hành một báo cáo dài về việc hoạt động giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam mà họ ngang ngược cho rằng nó nằm trong vùng lãnh thổ của mình.

Theo tuyên bố có tựa đề "Hoạt động của giàn khoan HYSY 981: Hành động khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc" đăng tải trên trang web chính thức được Tân Hoa Xã trích dẫn đầy đủ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục các luận điệu sai trái, bịp bợm rằng giàn khoan 981 được triển khai trong vùng biển thuộc "chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc".

Tàu Hải cảnh Trung Quốc sử dụng để đâm vào các tàu Việt Nam. Ảnh chụp từ clip Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp.

Tuyên bố cho biết, Trung Quốc điều giàn khoan 981 đến vùng biển của quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam (mà Bắc Kinh gọi là Tây Sa) từ ngày 2/5 với mục đích thăm dò dầu khí. Giai đoạn 2 của hoạt động này đã bắt đầu từ ngày 27/5. Nhưng thực chất cả 2 vị trí này đều nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà chính Trung Quốc đã phê chuẩn.

Bắc Kinh tiếp tục lu loa, vu cáo Việt Nam đã điều lượng lớn tàu, gồm tàu vũ trang tới khu vực này "làm gián đoạn hoạt động của giàn khoan, đâm tàu chính phủ Trung Quốc hộ tống giàn khoan và làm nhiệm vụ an ninh gần đó. Việt Nam còn gửi cả người nhái, thả lưới và vật nổi cản trở các tàu Trung Quốc hoạt động trong khu vực này"?! 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bóp méo sự thật rằng tính tới 5 giờ chiều ngày 7/6, có 63 tàu thuyền Việt Nam hiện diện trong khu vực giàn khoan và cố gắng vượt qua hàng rào tàu Trung Quốc, đâm tàu của họ với tổng số 1.416 lần. 

Hồng Lỗi đã bị một phóng viên nước ngoài bóc mẽ tại trận khi ấp úng không thể trả lời câu hỏi của họ: Clip mà phía Việt Nam công bố cho thấy tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá Việt Nam, ông có bình luận gì về điều này?

Nhiều hình ảnh được lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, phóng viên trong nước và nước ngoài ghi nhận được từ hiện trường cho thấy các tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoàn toàn đi ngược lại với thực tế.

Tờ Times of India và thông tấn AFP trích dẫn tuyên bố trên của Bắc Kinh cho biết, ngày 6/6, trong cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức, phía Việt Nam cũng đã trưng đoạn video bằng chứng cho thấy cảnh chiếc tàu cá bọc sắt Trung Quốc nhấn chìm tàu cá của ngư dân Việt Bam.

Tờ Times of India cho biết thêm rằng Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền trái phép với gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí là các vùng biển thuộc chủ quyền của các nước láng giềng và ngày càng hung hăng hơn trong việc thực thi tuyên bố ngang ngược này. 

Nguyễn Hường