Bộ Quốc phòng Hàn Quốc triệu kiến Tùy viên Quân sự Trung Quốc

26/11/2013 13:30 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - Cục trưởng Cục Chính sách Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Ryu Jae-seung đã triệu kiến Tùy viên Quân sự Trung Quốc tại Seoul Từ Kinh Minh, lon Thiếu tướng để phản đối cái gọi là "khu nhận diện phòng không" Bắc Kinh tuyên bố thành lập ở Hoa Đông, "đè" lên một phần lãnh thổ Hàn Quốc.

Từ Kinh Minh, Tùy viên Quân sự Trung Quốc tại Hàn Quốc, lon Thiếu tướng.

Chosun Ilbo ngày 26/11 đưa tin, hôm qua 25/11 Cục trưởng Cục Chính sách Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Ryu Jae-seung đã triệu kiến Tùy viên Quân sự Trung Quốc tại Seoul Từ Kinh Minh, lon Thiếu tướng để phản đối cái gọi là "khu nhận diện phòng không" Bắc Kinh tuyên bố thành lập ở Hoa Đông, "đè" lên một phần lãnh thổ Hàn Quốc.

Ông Ryu Jae-seung nói với Từ Kinh Minh rằng Seoul lấy làm tiếc về quyết định của Bắc Kinh tuyên bố thành lập khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông chồng lên cả một phần vùng đệm phía Tây đảo Jeju, Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng khu nhận diện phòng không Trung Quốc đã đơn phương công bố mà không có cuộc đàm phán nào trước đó, Ryu Jae-seung đề nghị sẽ đưa vấn đề này ra hội nghị đối thoại quốc phòng Hàn - Trung tại Seoul ngày 28/11 tới.

Từ Kinh Minh kêu gọi 2 bên nên nỗ lực để tránh những "hiểu lầm không cần thiết" thông qua đàm phán và cam kết sẽ đưa vấn đề khu nhận diện phòng không ra bàn hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo và Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Vương Quán Trung sẽ đồng trủ trì đối thoại quốc phòng năm nay.

Hôm qua chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo tuyên bố của Trung Quốc thiết lập khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông không ảnh hưởng đến hoạt động của Seoul tại các khu vực thuộc chủ quyền, quyền kiểm soát của Hàn Quốc và máy bay Hàn Quốc qua đây không có trách nhiệm phải thông báo cho Bắc Kinh.Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)