Bộ Quốc phòng yêu cầu báo cáo vụ quân nhân giết voọc dã man

20/07/2012 15:48 Theo VnExpress.net
Xung quanh thông tin một quân nhân đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Đại đội 3, Quân đoàn 3 giết voọc quý và tung lên mạng, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng cho hay đã yêu cầu đơn vị này điều tra và báo cáo lên trên.
Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết, đã nhận được thông tin vụ việc quân nhân Nguyễn Văn Quang (20 tuổi, đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Đại đội 3, Quân đoàn 3) tung loạt ảnh giết voọc chà vá chân xám lên mạng.

Ngay sau khi có những phản ánh trên báo chí, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên) điều tra xác minh vụ việc. “Theo trình tự, Quân đoàn 3 sẽ phải báo cáo toàn bộ vụ việc cho Bộ Quốc phòng. Còn việc xử lý như thế nào thì Quân đoàn này sẽ là đơn vị trực tiếp thực hiện theo điều lệnh của quân đội và pháp luật”, ông Tuấn nói.

Bức ảnh mô tả nhóm thanh niên hành hạ hai con vật trước khi làm thịt.

Một cán bộ quân đội cho biết, mức xử phạt theo điều lệnh của quân đội sẽ tùy vào mức độ vi phạm của cá nhân, có thể từ cảnh cáo, xử phạt hành chính đến cách chức, tước quân hàm. Còn về vi phạm pháp luật hình sự thì sẽ tùy vào điều khoản để áp dụng xử lý tiếp.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Dương Văn Diện, Trưởng Công an thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, gia đình Quang ngụ ở tổ 1 tại địa phương. Cha mẹ Quang đều làm nông và vốn hiền lành, chất phác. Quang là con trai lớn trong nhà, đã tốt nghiệp phổ thông trung học rồi sau đó nhập ngũ vào tháng 9/2011, dưới cậu là cô em gái. Quang đang tham gia làm đường ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum thuộc Trung đoàn 7, Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên).

Cũng theo ông Diện, khi nói về hành vi của con trai, bố của Quang bày tỏ rất đau buồn. "Hay tin con trai đưa ảnh giết động vật quý hiếm lên mạng gây bức xúc cho nhiều người, vợ chồng tôi nghe như sét đánh ngang tai. Giận quá, mấy ngày qua liên lạc hoài cho thằng Quang nhưng không thể gặp nó được", ông Diện thuật lại lời cha Quang.

Trước thông tin về việc con voọc bị sát hại có thể nằm trên địa bàn huyện Sa Thầy, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan công an, kiểm lâm huyện khoanh vùng, điều tra.

Ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi cục trưởng Kiểm Lâm tỉnh Kon Tum cho biết, con voọc bị sát hại thuộc loại quý hiếm xếp vào nhóm 1B. Hiện Chi cục đã huy động 9 hạt kiểm lâm tìm kiếm, xác định vị trí voọc bị giết. "Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì các hạt vẫn chưa có báo cáo xác định gì về địa điểm như trong những bức ảnh ", ông Liêm cho hay.

Trước đó, đêm 16/7, trên trang Facebook của Quang Nguyen Van đăng tải hơn chục tấm ảnh một nhóm thanh niên hành hạ dã man rồi giết chết con voọc, khiến nhiều người phẫn nộ. Ngay sau đó, trang cá nhân này đã tạm khóa. Hôm nay, Facebook của Quang Nguyen Van đã mở trở lại nhưng những hình ảnh sát hại con vật quý hiếm đã bị xóa hết.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang dã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂYĐiểm nóng
Tranh cãi về Clip mỳ Gấu đỏ Góc ảnh độc giả
Bún mắng cháo chửi và văn hóa bán hàng  Vụ nhóm người giết khỉ dã man
Hà Nội - một thời để nhớ
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot
Theo VnExpress.net