Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá cước vận tải

18/06/2012 07:27
Bộ Tài chính có văn bản gửi sở tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá và thực hiện các giải pháp bình ổn giá trên địa bàn.

Cụ thể, sau ba lần điều chỉnh trong hơn một tháng qua thì giá xăng giảm 1.900 đồng/lít, diesel giảm 1.400 đồng/lít, dầu hỏa giảm 1.000 đồng/lít, mazut điều chỉnh giảm 950 đồng/kg. Cùng với giá xăng dầu, tính đến ngày 1-6, giá gas còn khoảng 340.000-349.000 đồng/bình 12kg tùy từng khu vực.

Bộ Tài chính đề nghị các sở tài chính địa phương hướng dẫn và kiểm soát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải rà soát, thực hiện kê khai lại giá cước vận tải theo giá xăng dầu đã điều chỉnh giảm. Đối với giá gas, tiếp tục giám sát chặt chẽ việc đăng ký lại giá gas đảm bảo mức giá gas bán lẻ phản ánh đúng tác động của giá nhập khẩu và thuế nhập khẩu.

Đồng thời các sở tài chính cũng chỉ đạo các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn (nhất là các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh có sử dụng nhiều xăng dầu) rà soát tính toán chi phí sản xuất để xây dựng giá bán hàng hóa, dịch vụ hợp lý, phù hợp với mặt bằng giá thị trường, có tính đến yếu tố giảm giá xăng dầu và các giải pháp hỗ trợ của Nhà nước về giảm, gia hạn, miễn có thời hạn các loại thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp...

L.THANH/Tuổi trẻ