Bộ trưởng Bộ CA: Đã phối hợp với CS nước ngoài truy bắt Dương Chí Dũng

14/06/2012 15:37 Hồng Chính Quang
(GDVN) - Bộ Công an đang yêu cầu làm rõ nguyên nhân việc ông Dũng bỏ trốn, có hay không việc lộ thông tin bí mật điều tra. Bộ cũng đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc về nghiệp vụ”.

Chiều 14/6, phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII được tiếp tục với sự trả lời các câu hỏi chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Nói về tình hình tội phạm của nước ta, Bộ trưởng Quang nói: “Tình hình tội phạm nước ta ở mức trung bình so với các nước khác trên thế giới như Thái Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ…".

Theo Bộ trưởng Quang, nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm như hiện nay là do tình hình kinh tế khó khăn, sự xuống cấp về đạo đức xã hội nhất là trong thanh thiếu niên, ảnh hưởng từ các trang web đồi trụy và bạo lực. Trong khi đó văn bản pháp luật xử lý những đối tượng về vay nợ lại chưa chặt chẽ, biện pháp phòng ngừa chưa đạt hiệu quả cao, sự vào cuộc của một số đoàn thể chỉ mang tính hình thức…

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

"Tình hình tội phạm vị thành niên gia tăng trong thời gian gần đây có nhiều nguyên nhân như đã nêu nhưng nguyên nhân chính xuất phát từ sự buông lỏng quản lý giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội", Bộ trưởng nói.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc bị can Dương Chí Dũng – Cục trưởng cục Hàng hải Việt Nam bỏ trốn, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết: “Trong vụ việc của ông Dương Chí Dũng, Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

(Xem thêm: Ông Dương Chí Dũng đã ở đâu, làm gì ít giờ trước khi bỏ trốn)


Cơ quan CSĐT đã làm việc với ông Dương Chí Dũng và bước đầu ông Dũng đã xác nhận về việc cố ý làm trái. Sau khi được cấp có thẩm quyền đồng ý, ngay trong buổi chiều hôm đó, cơ quan CSĐT đã triển khai lực lượng đến nhà ông Dương Chí Dũng để thực hiện lệnh bắt và khám xét.


Tuy nhiên, ông Dương Chí Dũng lại không có ở nhà và không có mặt tại cơ quan. Cơ quan CSĐT đã yêu cầu gia đình thông báo đề nghị ông Dũng về làm việc nhưng ông này đã bỏ trốn. Ngay sau đó, cơ quan CSĐT đã phát lệnh truy nã toàn quốc, phối hợp với các cơ quan cảnh sát nước ngoài để xử lý nếu ông Dũng trốn ra nước ngoài.

Bộ Công an đang yêu cầu làm rõ nguyên nhân việc ông Dũng bỏ trốn, có hay không việc lộ thông tin bí mật điều tra. Bộ cũng đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc về nghiệp vụ”...


(Tiếp tục cập nhật)

Hồng Chính Quang