Bộ trưởng Hagel: Những thách thức quân đội Mỹ chưa từng đối mặt

22/11/2014 07:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trường Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cảnh báo về những thách thức chưa từng đối mặt đối với vai trò của quân đội Mỹ trên trường quốc tế.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình "Trò chuyện cùng Charlie Rose" hôm 20.11, Bộ trường Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cảnh báo về những thách thức chưa từng đối mặt đối với vai trò của quân đội Mỹ trên trường quốc tế. 

Bộ trường Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

"Thế giới nguy hiểm. Nó đầy nguy hiểm!", ông Chuck Hagel nói.

Trước đó, ông chủ Lầu Năm Góc thừa nhận trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times về sự thất bại của một phần chính sách đối ngoại của Mỹ.

Chuck Hagel cho rằng: "Chúng ta đang sống trong thế giới không hoàn hảo, năng động, hay thay đổi, đầy đe dọa, nguy hiểm, thế giới với những mối liên kết chúng ta chưa từng thấy trước đây". 

Ông cũng thừa nhận rằng Mỹ đã phạm sai lầm, nhưng nhấn mạnh trách nhiệm hiện nay của chính quyền là tìm ra giải pháp tốt hơn.  Hagel cũng than phiền về việc trong lúc quân đội Mỹ đang đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng, nhưng ngân sách quốc phòng lại bị tiếp tục cắt giảm.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ, ông Chuck Hagel cũng đề cập đến cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria, thỏa thuận hạt nhân với Iraq, cuộc khủng hoảng ở  Ukraine và tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc. 

Ông kêu gọi Quốc hội Mỹ xem xét lại kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng trong bối cảnh Mỹ đang dần mất đi vị trí dẫn đầu thế giới kể từ Thế chiến II. 

"Chúng tôi không thể sẵn sàng. Chúng tôi không thể mạnh mẽ nếu chúng tôi không có các khoản đầu tư dài hạn mà chúng tôi cần như đã có từ sau Thế chiến II. Chúng tôi cũng sẽ không thể có công nghệ tiên tiến, không thể tuyển dụng và giữ chân những người giỏi nhất", Chuck Hagel nhấn mạnh./.

Nguyễn Hường