Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 19 công dân Việt Nam ở Vũ Hán muốn về nước

05/02/2020 20:36 Đỗ Thơm
(GDVN) - Ông Mai Tiến Dũng cho biết, hiện có 24 công dân Việt Nam ở trong vùng có dich Vũ Hán trong đó có 21 học sinh và 3 người nhà.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào ngày 5/2, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng đã nêu ra phương án đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo. Ảnh: Trần Vương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết, hiện có 24 công dân Việt Nam ở trong vùng có dich Vũ Hán trong đó có 21 học sinh và 3 người nhà. Trong đó, có 19 công dân đang muốn trở về Việt Nam.

“Thủ tướng đã chỉ đạo chặt chẽ và có những phương án đón công dân Việt Nam ở vùng dịch về nước”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, về vấn đề này, Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng đón công dân Việt Nam tại vùng dịch về nước với điều kiện phải cách ly tập trung 14 ngày.

Việc cách ly được giao cho Bộ Quốc phòng đảm bảo tất cả điều kiện ăn, ngủ, nghỉ thậm chí bố trí cả truyền hình cho bà con xem thời sự.

“Sẽ bố trí sân bay tại Vân Đồn, 1 sân bay Miền Trung, 1 sân bay Miền Nam… Như vậy giải pháp cách ly đặc biệt, cách ly tập trung là giải pháp tốt nhất nhằm tránh lấy chéo, lây lan dịch bệnh. Bộ Quốc phòng đã sẵn sàng tất cả các điều kiện”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, các công dân lao động của ta sang nước bạn làm việc, nếu có nguyện vọng về thì cũng đã giao cho 7 tỉnh biên giới với sư chỉ đạo trực tiếp của Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế , Bộ Công an và các Bộ liên quan.

Theo đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, khi cách ly tập trung, Bộ Quốc phòng chuẩn bị cơ sở vật chất, sinh hoạt cho nhân dân nhưng việc theo dõi sức khoẻ (xét nghiệm, đo thân nhiệt) là giao cho Bộ Y tế. Bộ Công an giám sát để người dân không đi tự do ra khỏi khu vực cách ly ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long thông tin thêm, với tình hình dịch bệnh hiện nay và có diễn biến phức tạp, biện pháp cách ly rất hiệu quả để tránh lây lan cộng đồng.

Cơ quan chức năng đã thiết lập hệ thống cách ly 3 vòng.

Vòng một, tất cả những người bệnh, nghi nhiễm bệnh thì đều coi là bệnh, cách ly tuyệt đối tại bệnh viện.

Vòng hai là cách ly những trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc đi qua Trung Quốc về Việt Nam thì cách ly tại gia đình và cơ sở lưu trú.

Vòng ba là những người tiếp xúc người bệnh là cách ly hạn chế.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Chưa lần nào chúng ta làm mạnh như lần này. Việc cách ly này năm 2003, khi chống dịch SARS, chúng ta đã thực hiện. Nếu thực hiện đồng bộ kiên quyết, chúng ta có thể kiểm soát được dịch do chủng mới của vi rút Corona".

Đỗ Thơm