Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc hội đàm

12/07/2012 10:00 (Tổng hợp)
(GDVN) -Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh khẳng định phải tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 và tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông DOC.

Chiều qua, bên lề Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các nước Đông Nam Á ASEAN lần thứ 45 (gọi tắt là AMM 45) và các hội nghị liên quan đã diễn ra tại Phnôm Pênh (Camphuchia), Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Tại đây, hai bên đã trao đổi về quan hệ hai nước trong thời gian qua, các biện pháp thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung trong thời gian tới cũng như tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, hai bên khẳng định, coi trọng quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc. Hai Bộ trưởng cho rằng, quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, ổn định, hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với lợi ích chung căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 2 từ phải sang) cùng các quan chức và lãnh đạo tại hội nghị - Ảnh: AFP

Hai bên nhất trí cho rằng, trong thời gian tới, cần duy trì các hoạt động đoàn các cấp giữa hai nước, đặc biệt là tăng cường trao đổi tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là giữa các cấp, các ngành, các địa phương, các tầng lớp nhân dân, tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, cũng như thúc đẩy hợp tác những lĩnh vực mà hai bên còn nhiều tiềm năng, nhất là lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải.

Hai Bộ trưởng cho rằng, trong thời gian tới, 2 Bộ ngoại giao cần tiếp tục tăng cường phối hợp, đóng góp thiết thực và hiệu quả, thúc đẩy hơn nữa hợp tác hai bên trong các lĩnh vực vừa nêu.

Về vấn đề trên biển, hai bên khẳng định giải quyết mọi bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, hữu nghị cùng tôn trọng và quan tâm tới lợi ích chính đáng của nhau. Căn cứ những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển.

Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã bày tỏ quan ngại của Việt Nam đối với diễn biến phức tạp gần đây tại biển Đông, phản đối việc Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa và việc Trung Quốc công khai mời thầu 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh khẳng định phải tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 và tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông DOC.

Tại đây, Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản và Campuchia cũng nhất trí về việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông một cách hòa bình.

Trước đó, tại các Hội nghị về Biển Đông, nhiều bộ trưởng ASEAN và các nước đối thoại bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông đối với hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực. Đồng thời, nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, tôn trọng luật pháp Quốc tế, nhất là Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hiệp quốc và tinh thần DOC, sớm xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông COC, nhằm đảm bảo ổn định an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

(Tổng hợp)