Bộ trưởng QP Mỹ: Trung Quốc đã hành động vô trách nhiệm trong vụ chạm trán ở Biển Đông

20/12/2013 06:46 Hồng Thủy
(GDVN) - "Những hành động như vậy rất dễ gây xung đột, nó có thể là một kích hoạt hoặc một tia lửa gây ra một số tính toán sai lầm" Chuck Hagel nhấn mạnh, "chúng tôi đang làm việc về vấn đề này".
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Channel News Asia ngày 20/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhận xét, Trung Quốc đã hành động một cách vô trách nhiệm trong tình huống chạm trán với tàu chiến Mỹ ở Biển Đông ngày 5/12.

Tàu tuần dương mang tên lửa Mỹ USS Cowpens đã phải chuyển hướng cơ động đột ngột để tránh va chạm một chiến hạm Trung Quốc chặn ngang trước mặt trong một khoảng cách nguy hiểm.

Hành động của tàu Trung Quốc được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận xét là "vô ích, vô trách nhiệm". Ông cho biết tình huống chạm trán, đối đầu trên Biển Đông lần đầu tiên trong nhiều năm giữa tàu Trung Quốc và tàu Mỹ cho thấy sự cần thiết phải có quy định rõ ràng giữa quân đội 2 nước.

"Những hành động như vậy rất dễ gây xung đột, nó có thể là một kích hoạt hoặc một tia lửa gây ra một số tính toán sai lầm" Chuck Hagel nhấn mạnh, "chúng tôi đang làm việc về vấn đề này".

Tuy nhiên, trong một tuyên bố gần đây Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định, trong suốt vụ chạm trán tàu Mỹ, các tàu hải quân nước này đã hành động đúng quy định và xử lý sự cố một cách thích hợp và Bộ Quốc phòng 2 nước cũng đã "giao thiệp hiệu quả" về vụ việc.


Hồng Thủy