Bộ trưởng Quốc phòng Anh từ chức vì mối quan hệ với bạn thân

15/10/2011 07:18 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox tuyên bố từ chức hôm 14/10, người thay thế ông đã được chỉ định.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox tuyên bố từ chức do có liên quan tới vụ bê bối về việc ông đã để người bạn  thân từ thời đại học và đồng thời là một doanh nhân - Adam Werritty can thiệp vào các chính sách quốc gia.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox
Trong đơn từ chức gửi Thủ tướng Anh David Cameron, Bộ trưởng Liam Fox đã thừa nhận rằng ông đã "sai lầm khi không phân định rõ vấn đề cá nhân với các hoạt động công việc trong chính phủ" khi để ông Werritty tham gia 18 chuyến công du nước ngoài, để ông Werritty dàn xếp cuộc gặp tại Dubai giữa ông và tập đoàn Porton Group (công ty dự định bán công nghệ mã hóa các cuộc gọi điện thoại cho quân đội Anh) và để ông Werritty tham gia vào một số cuộc đàm phán giải quyết các vấn đề quốc tế quan trọng.

Theo tờ Daily Telegraph, Bộ trưởng Fox còn sử dụng công quỹ để trả tiền cho ông Werritty với tư cách là nhà nghiên cứu của Quốc hội.
Cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Philip Hammond - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tương lai
Ngay sau khi tuyên bố từ chức của ông Fox được đưa ra, trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Anh đã cho đăng tải thông báo về việc đề cử ứng cử viên tiềm năng sẽ thay thế vị trí của ông Fox tại Bộ này.

Đó là cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Philip Hammond.

Hiện đơn đề cử ông Hammond lên nắm giữ vị trí tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh đã được đệ trình lên Nữ hoàng Elizabeth II để được phê duyệt chính thức.


Nguyễn Hường (Theo Telegraph)