Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak: Irsael đã sẵn sàng tấn công Iran

04/02/2012 20:10 Trịnh Tuân (Theo VZ, RIA)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak cho biết rằng Irsael sẽ phải trả một cái giá vô cùng đắt nếu không ngăn chặn Iran ngay bây giờ.

“Cản trở một cuộc tấn công vào Iran là điều không thể. Nhà nước Do Thái đã sẵn sàng để thực hiện các hoạt động quân sự chống lại chương trình hạt nhân của nước cộng hòa Hồi giáo này”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tuyên bố hôm thứ Sáu (3/2).

"Nếu các biện pháp trừng phạt không thể ngăn chặn nổi chương trình hạt nhân quân sự của Iran, thì cần phải xem xét đến việc thực hiện các hành động quân sự", - Barak phát biểu tại một hội nghị ở Herzliya.

Bộ trưởng Quốc phòng Irsael Ehud Barak

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết hiện nay nhiều các quốc gia đã tán thành về một cuộc tấn công vào Iran nếu như các biện pháp ngoại giao và các lệnh trừng phạt không làm cho quốc gia Hồi giáo từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo Barak, Iran đang tiến gần tới giai đoạn mà việc trì hoãn các hoạt động quân sự sẽ trở nên “phi thực tế."

"Sẽ rất khó khăn để đối phó với vũ khí hạt nhân Iran của Iran và chúng ta sẽ phải trả một cái giá đắt hơn nếu không ngăn chặn Iran ngay bây giờ" – Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel.

Trong một bài phát biểu trước đó tại hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch chiến lược của Israrl Moshe Ya'alon cũng nói rằng "bằng mọi giá"  phải làm cho Iran ngừng lại. Ông khẳng định rằng cơ sở hạt nhân của Iran không phải là nơi “bất khả xâm phạm” như người ta vẫn nói.

Phó Thủ tướng đã đề cập tới sự cần thiết phải thực hiện ngay một cuộc tấn công vào Iran. Ngoài ra, Ya'alon cho biết thêm rằng quân đội Iran đang cố gắng để tạo ra các tên lửa có thể vươn tới nơi cách điểm xuất phát tới 10.000 km.

Tên lửa Iran

Về phần mình, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Israel Aviv Kohavi nói rằng Iran hiện nay có rất nhiều uranium được làm giàu ở mức độ cao, đủ để sản xuất 4 quả bom nguyên tử.

Ông cho rằng sau khi Lãnh tụ tinh thần của Iran, Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei quyết định bắt đầu làm giàu uranium phục vụ cho mục tiêu quân sự, thì chỉ cần 1 năm nữa là Iran có đủ các nguyên liệu để tạo ra 4 quả bom hạt nhân, và cần thêm một năm hoặc hai năm nữa để tạo ra một đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo.

Ông nói rằng Iran đã có 4 tấn uranium được làm giàu ở mức 3,5% và 100kg uranium được làm giàu ở mức 20%.

Cảnh thử tên lửa của Iran (Photo: PTV, created by BN)

"Họ (Iran) cho rằng việc phát triển chương trình hạt nhân là cho mục đích hòa bình, nhưng rõ ràng chúng tôi thấy rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân" - Kohavi nói.

Theo các báo cáo trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc Leon Panetta, trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ The Washington Post nói cho biết, theo ông, Israel sẽ khởi động một cuộc tấn công chống lại Iran vào tháng 4, tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay trước khi Tehran, theo mô tả của Israel, hình thành "khu vực miễn dịch" để bắt đầu chế tạo một quả bom hạt nhân.

Trịnh Tuân (Theo VZ, RIA)