Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia: Phải chuẩn bị đề phòng xung đột Biển Đông

08/09/2015 14:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Indonesia đang không trong tình trạng chiến tranh, nhưng Biển Đông rất gần với chúng tôi. Chúng tôi phải chuẩn bị. Các hệ thống vũ khí của chúng tôi...
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu. Ảnh: The Saturday Paper.

The Jakarta Post ngày 7/9 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đã dự đoán về nguy cơ xung đột trên Biển Đông khi cho biết nước này sẽ tăng cường hệ thống vũ khí trên đảo Natuna để đối phó với các mối đe dọa trong tương lai từ hoạt động tranh chấp ở vùng biển này.

"Chúng tôi sẽ xây dựng tại Natuna một cảng và mở rộng đường băng trong căn cứ không quân. Đường băng này đủ chứa 4 máy bay chiến đấu phản lực", ông Ryamizard Ryacudu cho biết. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cũng đã duyệt một danh sác các vũ khí cần thiết để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm ẩn với lãnh thổ nước này.

"Indonesia đang không trong tình trạng chiến tranh, nhưng Biển Đông rất gần với chúng tôi. Chúng tôi phải chuẩn bị. Các hệ thống vũ khí của chúng tôi nói chung là tốt, nhưng cần phải bổ sung thêm, do đó không cần phải lo lắng", ông Ryamizard Ryacudu nói.

Trong những năm gần đây một loạt các tranh chấp (bởi Trung Quốc leo thang phá vỡ hiện trạng, bành trướng quân sự) đã làm rung chuyển mối quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng. Trước đó Indonesia cũng nâng cấp căn cứ hải quân Lanal ở Pontinak để đề phòng rui ro nổ ra xung đột ở Biển Đông.

Tuần trước, Tham mưu trưởng hải quân Indonesia Ade Supandi cũng lên tiếng khẳng định cần phải duy trì an ninh và ổn định ở Biển Đông, đặc biệt là với cường độ các mối đe dọa ngày càng tăng trong thời gian gần đây. Ryamizard Ryacudu nói với báo giới rằng, Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh kiểm tra rà soát toàn bộ hệ thống vũ khí hải - lục - không quân.

Hồng Thủy