Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Gruzia

08/09/2014 07:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 7/9 đã kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới với Gruzia.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Gruzia, Irakli Alasani tại Tbilisi, ông Hagel cho biết: "Mỹ tiếp tục kêu gọi Nga rút quân hoàn toàn khỏi biên giới với Gruzia. Chúng tôi hoan nghênh sự ổn định mà Tbilisi thể hiện trong vấn đề này. Hành động của Nga ở đất nước này và ở Ukraine là một thách thức dài hạn mà Washington và các đồng minh của mình xem xét rất nghiêm túc".

Bộ trưởng Hagel và người đồng cấp Gruzia Alasani. 

Lầu Năm Góc cho biết, trong chuyến thăm Gruzia, Bộ trưởng Hagel và người đồng cấp Alasani đã thảo luận về hợp tác tương lai giữa hai nước trong lĩnh vực quân sự và bày tỏ cam kết của Mỹ sẽ hỗ trợ Gruzia gia nhập NATO. 

Trong chuyến thăm, ông Hagel và người đồng cấp Gruzia cũng đã thảo luận về các bước nhằm hoàn tất việc Mỹ bán máy bay trực thăng Blackhawk của Mỹ cho Gruzia.

Ông Alasania cho biết, Mỹ là đồng minh mạnh nhất và đáng tin cậy nhất của Gruzia và một giai đoạn mới trong quan hệ Mỹ-Gruzia sẽ cho phép Gruzia trở thành một quốc gia có thể bảo vệ lợi ích của mình ở cấp độ phạm vi quốc tế.

Chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel ở Gruzia bắt đầu vào ngày 6/9. Tại Tbilisi, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Irakli Garibashvili và Tổng thống George Margvelashvili.

Gruzia là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Hagel sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO. Đây cũng là chuyến thăm lần đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Gruzia gần 11 năm qua. 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình Ukraine vẫn diễn biến căng thẳng sau khi lệnh ngừng bắn bị phá vỡ. Sau Gruzia, ông Hagel sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ukraine./.

Nguyễn Hường