Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ liệt kê danh sách tăng quân ở châu Á-Thái Bình Dương

12/04/2016 06:54 Đông Bình
(GDVN) - Ông Ashton B. Carter đã liệt kê các loại vũ khí trang bị sẽ triển khai để thực hiện chiến lược tài cân bằng châu Á-Thái Bình Dương.

Sina, Trung Quốc ngày 11/4 dẫn các nguồn tin cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter lần này đến thăm châu Á, nhưng hủy bỏ chuyến đi Trung Quốc. Điều này có thể liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter

Hãng tin BBC Anh ngày 10/4 chỉ rõ, ông Carter hủy chuyến thăm Trung Quốc thực chất là do Trung Quốc đang tiến hành các hành động “bành trướng ở Biển Đông”, làm gia tăng căng thẳng quan hệ song phương.

Ông Ashton B. Carter nhận lời đến thăm Trung Quốc trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc ở Malaysia vào tháng 11/2015, nhưng trước chuyến thăm vài tuần phía Mỹ đã tuyên bố hủy bỏ chuyến thăm này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Urban lấy lý do có "vấn đề lịch trình" nên ông Ashton B. Carter không thể đi Trung Quốc và cho biết sẽ sắp xếp vào dịp khác.

Theo tờ Minh báo Hồng Kông ngày 10/4, vẫn chưa rõ ông Ashton B. Carter thay đổi kế hoạch thăm Trung Quốc phải chăng là Mỹ truyền đi “thông điệp” nào đối với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng gì. Còn một người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho hay, không có bất cứ thông tin nào liên quan đến chuyến thăm Trung Quốc của ông Ashton B. Carter.

Theo tờ Liên Hợp buổi chiều xuất bản tại Đài Loan, Mỹ và Trung Quốc đều đang tìm cách lờ đi việc ông Ashton B. Carter hủy bỏ chuyến thăm Bắc Kinh. Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chuyến thăm Trung Quốc của ông Ashton B. Carter bị đẩy lùi là do vấn đề điều chỉnh thời gian, ông Carter vẫn có thể thăm Trung Quốc trong năm nay.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor Không quân Mỹ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, chuyến thăm của ông Ashton B. Carter vẫn được đưa vào kế hoạch năm giao lưu quân sự song phương, về thời gian thăm cụ thể, cơ quan quốc phòng hai nước đang tiến hành trao đối và phối hợp bình thường.

Theo đài VOA Mỹ, tại New York, ông Ashton B. Carter đã có bài phát biểu, liệt kê ra kế hoạch triển khai sắp tới của Quân đội Mỹ để thực hiện "tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương":

Mỹ sẽ không chỉ triển khai 365.000 quân, mà còn triển khai những vũ khí trang bị tiên tiến nhất như các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35, máy bay tuần tra săn ngầm P-8 Poseidon, tiếp tục triển khai máy bay ném bom chiến lược B-2 và B-52.

Đồng thời, triển khai tàu chiến mặt nước mới nhất như tàu tấn công đổ bộ USS America LHA-6 và tàu khu trục tàng hình mới nhất DDG-1000, chúng sẽ thường trú ở Hạm đội Thái Bình Dương.

Ông Ashton B. Carter còn cho biết, vài tuần trước, ông đã trình lên Quốc hội đề án ngân sách quốc phòng năm 2017. Ông nói: "Chúng tôi đang tiến hành đầu tư to lớn cho tái cân bằng". Một trong số đó là hạm đội mặt nước của Mỹ, không chỉ tăng số lượng, mà còn tăng năng lực răn đe.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Quân đội Mỹ

Chẳng hạn, thông qua sản xuất lượng lớn tên lửa SM-6 tiên tiến để nâng cao năng lực cho tàu chiến, đầu tư 12 tỷ USD cho máy bay ném bom tầm xa B-21 nhằm giữ ưu thế trên không và vai trò ảnh hưởng toàn cầu.

Ông Ashton B. Carter cho biết, năm 2017, Mỹ sẽ còn đầu tư 8 tỷ USD để bảo đảm có khả năng sát thương nhất trên thế giới, có lực lượng săn ngầm và lực lượng dưới đáy biển tiên tiến nhất, bao gồm các loại máy bay không người lái "bơi lội" ở dưới nước.

Đáng chú ý, ông Ashton B. Carter nhấn mạnh Mỹ sắp triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc, cho dù điều này bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ. Ông tuyên bố rõ ràng rằng, đây là “vấn đề giữa Mỹ-Hàn” “để bảo vệ Hàn Quốc và Quân đội Mỹ đóng ở Hàn Quốc, không liên quan đến Trung Quốc”.

Theo tờ Nhật báo Tinh Đảo ngày 10/4, đây là bước đi chiến lược tăng cường quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác trong khu vực, ông Ashton B. Carter sẽ đến thăm Ấn Độ và Philippines. Mỹ sẽ chia sẻ lực lượng quân sự mới nhất với các nước đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc, bao gồm triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Tên lửa đánh chặn SM-6 của Mỹ

Mỹ đồng thời đang phát triển quan hệ đối tác mới với Việt Nam, Malaysia, Indonesia và đang tăng cường củng cố quan hệ với Singapore.

Đông Bình