Bộ trưởng Quốc phòng Nhật trao đổi với Thủ tướng Thái Lan về Biển Đông

19/09/2013 14:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã thảo luận vấn đề an ninh hàng hải với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm qua 18/9, trong đó có tranh chấp âm ỉ ở Biển Đông giữa Trung Quốc với một số quốc gia thành viên ASEAN.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hội kiến với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã thảo luận vấn đề an ninh hàng hải với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm qua 18/9, trong đó có tranh chấp âm ỉ ở Biển Đông giữa Trung Quốc với một số quốc gia thành viên ASEAN, Kyodo News dẫn lời người phát ngôn chính phủ Thái Lan cho biết.

Phát ngôn viên Theerat Ratanasewi cho biết cả Nhật Bản và Thái Lan đều bày tỏ hy vọng về sự tiến bộ cụ thể trong thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và thúc đẩy tiến trình đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

DOC được ký kết giữa Trung Quốc với ASEAN năm 2002, trong đó kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình mà không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, kiềm chế không tiến hành các hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp.

Nhưng căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn, thậm chí gia tăng kể từ năm 2002, đặc biệt là giữa Trung Quốc với Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng ông hy vọng sẽ nhìn thấy những vấn đề Biển Đông được giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật quốc tế gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và thông qua đối thoại, không có những hành động cưỡng chế và đơn phương thay đổi hiện trạng.

Theerat cho biết, ông Itsunori Onodera đánh giá cao vai trò của Thái Lan điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc, bằng cách làm tốt công việc này Thái Lan đang đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực Đông Nam Á.Hồng Thủy