Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Chưa xử lý xe không chính chủ..."

29/11/2012 19:18 Hồng Chính Quang
(GDVN) - “Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an soạn thảo Thông tư để hướng dẫn thực hiện Nghị định này cho đúng bản chất sự việc đồng thời đã giao cho bộ Tài chính đánh giá lại, kiến nghị một mức phí sang tên đổi chủ phù hợp”.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2012, chiều 29/11, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thông báo một số kết quả phát triển tình hình kinh tế trong tháng 11/2012.

Nói về Nghị định 71/2012/NĐ-CP, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết: “Về Nghị định 71/2012/NĐ-CP, chủ trương đưa vào các quy định pháp luật việc đăng ký chính chủ và chuyển quyền sở hữu đối với phương tiện giao thông không phải vấn đề mới. Từ những năm cuối thế kỷ 20 đã có quy định về vấn đề này. 


Bộ trưởng Vũ Đức Đam - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Theo ông Đam, trước việc tổ chức thực hiện có gây ra những phản ứng khác nhau, tại phiên họp hôm nay, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ GTVT đánh giá và có ý kiến kiến nghị. Và Bộ Tư pháp đã báo cáo Chính phủ việc quy định xử phạt hành vi này là cần thiết.


Tuy nhiên, “các bộ đều cho rằng, thực tế, có 2 điểm khi tổ chức thực hiện nhân dân chưa thông: Thứ nhất là việc xử phạt hành vi không chuyển đổi sở hữu được phổ biến thành truy cứu người điều khiển phương tiện có phải là chủ phương tiện hay không. Về vấn đề này, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an soạn thảo Thông tư để hướng dẫn thực hiện Nghị định này cho đúng bản chất sự việc.


Thứ hai, phí sang tên đổi chủ lần này cao quá, cộng với thủ tục, nên nhiều phương tiện, nhất là xe máy được sang tên nhiều lần, Chính phủ giao cho bộ Tài chính đánh giá lại, kiến nghị một mức phù hợp”.


Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ lần này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khằng định: "Trong khi chờ Bộ Công an ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 71/2012/NĐ-CP, lực lượng Công an làm nhiệm vụ không được xử lý người sử dụng phương tiện theo quy định xe "chính chủ" của nghị định này"


Ông Đam kết luận: “Có nhiều hành vi trong xã hội ta phải điều chỉnh bằng luật để cho đúng kỷ cương và đúng với thông lệ quốc tế. Khi một tài sản ta sở hữu thì phải đăng ký sở hữu. Trong thực tế, nếu không đăng ký sở hữu, không phải chính chủ thì sẽ rất khó khăn khi những phương tiện này trở thành phương tiện thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật”. 


Về vấn đề hộ chiếu đường lưỡi bò, ông Đam nói: “Bộ Ngoại giao cũng đã nói rõ quan điểm của Chính phủ Việt Nam bày tỏ quan điểm về vấn đề này và cũng có công hàm phản đối chính thức. Việt Nam với truyền thống và đường lối phát triển, mở cửa hội nhập, không gây khó khăn cho khách du lịch Trung Quốc. Vì thế Chính phủ đã chỉ đạo không đóng dấu trên hộ chiếu mà đóng trên tờ rời, tạo điều kiện cho người Trung Quốc vào Việt Nam...”.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!Hồng Chính Quang