Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói về "siêu dự án" 27 tỷ USD và Đàn Xã Tắc

26/04/2013 19:02 H.C.Q
(GDVN) - “Việc Hà Nội quyết định có vi phạm hay không thì Hà Nội sẽ nói rõ theo quan điểm của mình. Nếu báo chí cho rằng có vi phạm pháp luật thì các cơ quan sẽ có ý kiến chính thức”.

Chiều 26/4, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2013, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thông báo một số kết quả phát triển tình hình kinh tế trong tháng 4/2012.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (Ảnh: Tuấn Nam)

Trước các ý kiến khác nhau về xây dựng cầu vượt làm ảnh hưởng đến Đàn Xã Tắc và điều chỉnh lại dự án giao thông, Bộ trưởng Vũ Đức Đam  nói: “Việc bảo vệ di sản là bảo vệ truyền thống nói chung.

Chúng ta phải xem xét vấn đề một cách toàn diện. Vì thế Chính phủ không chỉ đạo trực tiếp nhưng tinh thần là Hà Nội tiếp tục qua các phương thức khác nhau lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học có chuyên môn về bảo tồn về di tích, giao thông… để có giải pháp hài hoà, đảm bảo không coi trọng mặt nào hơn mặt nào”. 


Còn về ý kiến cho rằng xây dựng cầu vượt là vi phạm Luật Di sản văn hoá, ông Đam cho hay: “Quan niệm về việc này là việc gì vi phạm luật thì đều không được. Còn việc Hà Nội quyết định có vi phạm hay không thì Hà Nội sẽ nói rõ theo quan điểm của mình. Nếu báo chí cho rằng có vi phạm pháp luật thì các cơ quan sẽ có ý kiến chính thức”.


Xung quanh thông tin về “siêu dự án” xây dựng Nhà máy lọc dầu Nhơn Hội (Bình Định) do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư trị giá 27 tỷ USD, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói: “Các dự án ở mức độ lớn tương tự như các dự án nhà máy lọc dầu thì đều phải báo cáo Chính phủ.

Với dự án này, Chính phủ để các nhà đầu tư và cơ quan liên quan nghiên cứu để lập dự án tiền khả thi. Sau đó, dự án tiền khả thi này sẽ được trình Chính phủ. Sau khi Chính phủ xem xét thì mới có ý kiến. Đồng thời với việc đó, sẽ có nhiều yếu tố khác phải xem xét có nhiều yếu tố đặc thù: dầu từ đâu đến, đảm bảo không, công nghệ như thế nào?


Chính phủ cho rằng sẽ xem xét một cách khách quan, nếu dự án đáp ứng yêu cầu lợi ích chung của đất nước thì Chính phủ sẽ ưu tiên thúc đẩy cho nhà đầu tư. Nếu dự án đó không đáp ứng được thì cũng sẽ có ý kiến. Khi đó nhà đầu tư sẽ quyết định đầu tư tiếp hay không”.

Bên cạnh những câu trả lời của Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng đã trả lời các câu hỏi họp báo, truyền đạt một số thông tin định hướng về quản lý thị trường vàng trong thời gian qua, phản hồi các thông tin của báo chí về thị trường vàng.


Bên cạnh các câu hỏi về "siêu dự án" 27 tỷ USD và việc xây dựng cầu vượt liên quan đến Đàn Xã Tắc (Hà Nội), Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng thông tin: “Chính phủ quyết tâm tích cực thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội mặc dù thu ngân sách khó khăn nhưng không điều chỉnh kế hoạch chi tiêu, tiếp tục xây dựng những công trình lớn mà người dân quan tâm, ví dụ như quốc lộ 1A, nâng cấp, xây dựng các bệnh viện lớn.


Chính phủ yêu cầu bộ, ngành phải bằng mọi cách tìm kiếm giải pháp để thực hiện, “trong cái khó, ló cái khôn”, phải trình các cơ quan thẩm quyền để có giải pháp giải quyết các công trình lớn, phải tìm ra phương thức, nguồn tài chính, để tới đây, đầu tư đem lại hiệu quả, lợi ích rõ rệt cho người dân.


Chính phủ đặt quyết tâm trong lúc kinh tế khó khăn, một mặt thực hiện đề án tái  cơ cấu, một mặt kiên quyết duy trì chỉ tiêu kế hoạch đề ra, nhất định trong cái khó phải tìm giải pháp để làm được những công trình lớn, phục vụ lợi ích cho người dân. Làm sao có cơ chế tài chính để thực hiện các công trình đó, các bộ, ngành sẽ bàn, thông tin tuyên truyền để tiếp nhận trí tuệ, trách nhiệm của mọi người qua đó “gạn đục khơi trong” tìm ra giải pháp.


Các mặt quốc phòng, an ninh, đối ngoại, an toàn giao thông… cơ bản vẫn được bảo đảm tốt”.

Trước các ý kiến khác nhau về xây dựng cầu vượt làm ảnh hưởng đến Đàn Xã Tắc và điều chỉnh lại dự án giao thông, Bộ trưởng Vũ Đức Đam  nói: “Việc bảo vệ di sản là bảo vệ truyền thống nói chung. 

Trước các ý kiến khác nhau về xây dựng cầu vượt làm ảnh hưởng đến Đàn Xã Tắc và điều chỉnh lại dự án giao thông, Bộ trưởng Vũ Đức Đam  nói: “Việc bảo vệ di sản là bảo vệ truyền thống nói chung. 

H.C.Q