Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng chống dịch tay chân miệng

29/02/2012 06:34 NP
(GDVN) - Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành trực thuộc T.Ư, chủ động phòng chống dịch, quyết tâm khống chế không để dịch lây lan, hạn chế số mắc và tử vong.


Bộ Y tế vừa gửi công điện tới Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW về việc tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng (TCM). Theo đó, các địa phương cần chủ động các hoạt động phòng chống dịch, quyết tâm khống chế không để dịch lây lan, hạn chế số mắc và tử vong.


Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có trên 6.300 trường hợp mắc bênh TCM, trong đó có 9 trường hợp tử vong (từ đầu năm tới nay), tập trung chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi và đang có nguy cơ tiếp tục gia tăng cả số mắc và tử vong. Trước tình hình này, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh bố trí kinh phí và huy động các nguồn lực đảm bảo các hoạt động phòng, chống dịch chủ động tại các địa phương. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đôn đốc phòng, chống dịch ở các khu vực có ổ dịch cũ; kiểm tra công tác vệ sinh phòng bệnh tại các nhà trẻ nhất là các nhà trẻ tư nhân, các hộ trông trẻ tại gia đình.

Các địa phương trong cả nước cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch TCM, tránh lây lan bùng phát trên diện rộng. (Ảnh Trí Tín VNE)


Tuyên truyền đến người dân thực hiện biện pháp vệ sinh phòng bệnh, nhất là các bà mẹ, người trông giữ trẻ và gia đình có con nhỏ dưới 5 tuổi thực hiện ăn sạch, uống sạch, đồ chơi của trẻ sạch, rửa tay bằng xà phòng cho trẻ và người chăm sóc trẻ nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh. Phát động chiến dịch rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc trẻ, khi cho trẻ ăn và sau khi vệ sinh để phòng chống bệnh TCM.

Tại trường học, khi có trẻ mắc bệnh cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để có sự phối hợp kịp thời. Các trường mẫu giáo, mầm non tổ chức nói chuyện trực tiếp với các phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng và cách nhận biết sớm bệnh TCM để chủ động cách ly, điều trị kịp thời.

Rà soát, sẵn sàng thuốc, vật tư, trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác giám sát, điều trị bệnh nhân tại các đơn vị y tế dự phòng, bệnh viện, bổ sung ngay các trang thiết bị cần thiết cho các cơ sở, đơn vị phân công thực hiện việc điều trị. Đồng thời bố trí kinh phí dự phòng chống dịch để sử dụng trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, kéo dài...

NP