Bức xúc vì cán bộ xã “xí” đất công mà không bị xử lý

20/04/2015 07:51 Trúc Linh
(GDVN) - Nhiều người dân ở xã Khánh Hội, huyện U Minh (Cà Mau) vô cùng bức xúc vì nhiều cán bộ của xã này thản nhiên ở trên phần đất công suốt nhiều năm.

Theo phản ánh trực tiếp cũng như đơn tố cáo của người dân nơi đây gửi đến cơ quan chức năng huyện U Minh cho thấy:

Trước đây, một số người dân không đất ở, cất nhà trên Đê Quốc phòng thì bị cán bộ xã mời lên mời xuống lập biên bản ép người dân phải dỡ nhà ra khỏi Đê Quốc phòng.

Trong khi đó, một số cán bộ chủ chốt của xã như: ông Lưu Xuân Vĩnh (Chủ tịch HĐND xã), ông Quách Hoàng Khải (Phó chủ tịch HĐND), ông Lâm Vĩnh Sen (Cán bộ Tư Pháp) tự ý cất nhà trên Đê Quốc phòng đã nhiều năm mà không bị xử lý.  

Dãy nhà 10 căn trên đất công, nơi cả gia đình ông Tương đang ở.

Điều đáng nói là một số cán bộ cất nhà lên là để cho thuê chứ không phải để ở… Khi bị người dân phản ánh thì các vị cán bộ nói trên cho là người khác (người nhà của cán bộ) đứng tên cất chứ không liên quan gì tới mình.

“Thật nực cười khi ông Khải cho rằng người đứng ra cất nhà là cha của ông chứ không liên quan gì tới ông, hai người đang ở chung nhà. 

Còn ông Vĩnh thì cho em của ông là người đứng tên cất nhưng hằng ngày người dân chúng tôi vẫn thấy ông Vĩnh và vợ con đứng ra thu tiền cho thuê nhà”, một người dân khẳng định.

Đặc biệt, với cương vị là lãnh đạo xã, ông Huỳnh Hoàng Tương (Chủ tịch UBND xã) cũng đã “xí” một căn nhà cất sẵn trên phần đất công rồi đưa cả gia đình vào đó ở suốt nhiều năm qua mà không tốn một khoảng phí nào. 

Trong khi nhiều người dân có cuộc sống cơ nhỡ muốn kiếm chỗ thuê ở nhưng không được và dãy nhà ông đang ở trong dãy nhà 10 căn (nói theo cách của người dân địa phương vì có 10 căn liền kề - PV) vốn được cất lên là để bán.

Đơn tố cáo của người dân.

Cũng theo người dân địa phương, ngoài việc “xí” đất công, lãnh đạo xã Khánh Hội còn có nhiều “ưu ái” đối với người thân và cán bộ thuộc hàng “thân tính”. 

Cụ thể, chị ruột của ông Tương được nhận vào làm tạp vụ “chuyên” nấu ăn phục vụ cán bộ công tác tại xã và tiếp khách; vợ ông Tương hiện cũng đang giữ chức vụ chủ tịch Hội phụ nữ xã; vợ của ông Lưu Xuân Vĩnh (Chủ tịch HĐND xã) được ưu ái vào bán nước uống trong khuôn viên trụ sở UBND xã (căn tin)  suốt nhiều năm liền mà không thông qua đấu thầu…

Theo nhận định của nhiều người dân, chị ruột làm tạp vụ nấu ăn, em làm chủ tịch đồng thời là chủ tài khoản của xã thì rất dễ nảy sinh tiêu cực. 

Bởi, khi tạp vụ đưa mua thực phẩm nấu ăn, đưa ra bảng giá có ở ‘trên mây’ đi nữa thì cũng dễ dàng được ký duyệt bởi người ký duyệt là em ruột của người mua…

Để làm rõ thêm vấn đề, phóng viên cũng đã liên hệ bằng điện thoại với hầu hết các vị cán bộ xã nói trên đăng ký làm việc, nhưng các vị cán bộ điều cho là đang bận công việc nên không tiếp xúc với báo chí.

Ông Ngô Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND huyện U Minh xác nhận, có nhận được đơn tố cáo của người dân, đang tiến hành xác minh làm rõ. 

“UBND huyện đã giao Thanh tra Nhà nước và Phòng Tài Nguyên – Môi trường huyện tiến hành xác minh theo đơn tố cáo của người dân nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo. Nếu sự thật đúng như người dân phản ánh, chúng tôi sẽ xử đúng pháp luật, quyết không bao che”, ông Điền khẳng định.

Trúc Linh