Bước phát triển vượt bậc của Không quân Hải quân Viêt Nam

05/01/2012 15:09 Theo info.net
Trước yêu cầu mới về bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Cơ quan chỉ đạo Phòng không - Không quân Quân chủng Hải quân đã được thành lập.

Trước yêu cầu mới về bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Cơ quan chỉ đạo Phòng không - Không quân Quân chủng Hải quân đã được thành lập. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong khả năng tác chiến của lực lượng hải quân.

Phát triển từ các đơn vị pháo phòng không

Từ năm 1960 đến năm 1964 là giai đoạn Hải quân nhân dân Việt Nam phát triển nhanh về lực lượng để chuẩn bị cho sự ra đời một quân chủng lớn mạnh như hiện nay. Cũng thời điểm này, các đơn vị pháo phòng không Hải quân nhanh chóng ổn định tổ chức, đẩy mạnh công tác huấn luyện và tham gia chiến đấu.

Để có được ngày hôm nay, đã có nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ Phòng không Hải quân chiến đấu, hy sinh anh dũng. Người lính Phòng không Hải quân như những pháo đài bất khả xâm phạm để giữ vững biển, trời thân yêu của Tổ quốc. >> Những hình ảnh đẹp nhất về quân đội Việt Nam

Lực lượng phòng không - không quân Hải quân đang được tăng cường hiện đại hóa về trang thiết bị, vũ khí đáp ứng nhu cầu tác chiến, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa trong tình hình mới

Ngày 24/7/1986, Tư lệnh Hải quân ra quyết định số 1253/B0-31 về việc thành lập Phòng Phòng không-Không quân trên cơ sở sát nhập Phòng Phòng không Hải quân và Phòng Không quân Hải quân. Phòng có nhiệm vụ làm tham mưu giúp Đảng uỷ, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân chỉ huy, điều hành các lực lượng phòng không và không quân Hải quân trong toàn bộ công tác xây dựng, phát triển, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu.>> Chủ nhân tương lai, điều khiển những chiếc tàu ngầm của Hải quân Việt Nam

Từ đó, ngày 24/7 hàng năm trở thành ngày truyền thống của ngành Phòng không- Không quân Hải quân.

Hiện nay 100% cán bộ, nhân viên Phòng Phòng không - Không quân Hải quân và cán bộ chỉ huy các đơn vị Phòng không trong toàn Quân chủng Hải quân đều được đào tạo cơ bản tại các học viện, nhà trường trong quân đội, một số được đào tạo ở ngoài nước. >>Hoạt động của quân đội Nga qua những hình ảnh đẹp, cập nhật

Hàng năm, cơ quan Phòng không - Không quân Hải quân đã chỉ đạo các đơn vị phòng không thường xuyên đảm bảo quân số trực sẵn sàng chiến đấu liên tục 24/24 giờ; tổ chức được hàng trăm lượt tập dượt các phương án chiến đấu phòng không; tổ chức hàng chục cuộc diễn tập thực binh hiệp đồng chiến đấu bắn đạn thật cho hầu hết lực lượng phòng không trên tàu, trên bờ, trên đảo, nhà giàn với các loại vũ khí trang bị có trong biên chế, kết quả kiểm tra bắn đạn thật đều đạt khá và giỏi. Bên cạnh đó, cơ quan Phòng không-Không quân còn chỉ đạo huấn luyện lực lượng phòng không bán chuyên trách ở các hải đoàn, hải đội tự vệ biển về chiến thuật bắn máy bay tầm thấp bằng súng bộ binh trên biển, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Biên đội tàu hộ vệ tên lửa Hải quân nhân dân Việt Nam diễn tập hợp đồng tác chiến

Lực lượng Phòng không-Không quân Hải quân chủ yếu là tham gia quản lý vùng trời trên biển, đảo, nắm và thông báo tình hình máy bay hoạt động trên vùng biển đảo về số lượng, kiểu dáng, chủng loại để thông báo cho sở chỉ huy và các đơn vị phòng không, không quân vùng ven biển. Đến nay lại phải chỉ đạo, bảo đảm và quản lý, điều hành các hoạt động bay trên biển xa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tính an toàn cao. V ì vậy, đòi hỏi cơ quan chỉ đạo Phòng Không-Không quân từ Quân chủng đến các đơn vị phải có trình độ, năng lực chuyên môn giỏi; phi công phải được đào tạo cơ bản để làm chủ được trang bị của mình và phải có sự phối hợp đồng bộ với các cơ quan, đơn vị Hải quân, Phòng không Hải quân thì mới hoàn thành được nhiệm vụ của mình.

Đào tạo phi công tại Canada và Pháp

Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ngày càng nặng nề, đòi hỏi phải xây dựng lực lượng hải quân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Muốn vậy, phải xây dựng lực lượng cân đối, đồng bộ, có đủ các binh chủng mà Phòng không - Không quân là một trong những lực lượng quan trọng không thể thiếu.

Ngày 4-2-2010, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam ra quyết định thành lập Cơ quan chỉ đạo Phòng không-Không quân Quân chủng Hải quân. Cơ quan chỉ đạo được biên chế đồng bộ từ Bộ Tư lệnh đến Bộ Tham mưu, các cục và trung, lữ đoàn. Ngày 27/2/2010, Bộ Tổng tham mưu ra quyết định ban hành biểu tổ chức, biên chế Trung đoàn Không quân Hải quân 954 thuộc Quân chủng Hải quân. >> Ngắm những chiếc tàu ngầm lớp Kilo trong tương lai của Hải quân Việt Nam Hiện nay, Quân chủng Hải quân đã tuyển sinh và đào tạo các lớp phi công và kỹ thuật Hải quân tại Học viện Hải quân, sau đó sẽ cử đi đào tạo chuyên ngành tại Ca-na-đa và Pháp. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường lực lượng Phòng không-Không quân Hải quân nói riêng và Quân chủng Hải quân nói chung đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa trong tình hình mới.

Theo info.net