Bush: Mỹ là mục tiêu số 1 của Trung Quốc, tiếp theo là Ấn Độ

10/11/2011 09:57 Nguyễn Hường (Theo TimesofIdia)
(GDVN) - Cựu Tổng thống Mỹ George W Bush hôm 8/11 đã đưa ra một cảnh báo thẳng thừng tới Ấn Độ về những thách thức từ Trung Quốc.

Mỹ là mục tiêu số 1 của Trung Quốc

"Mỹ là mục tiêu số 1 của Trung Quốc, tiếp theo sẽ là Ấn Độ" - nhận xét này được cựu Tổng thống Mỹ đưa ra tại một bữa tối bí mật vào tối ngày 8/11 với sự tham gia của nhiều giám đốc điều hành của các tập đoàn kinh doanh có tiếng ở Mỹ như Chủ tịch HDFC  Deepak Parekh và Chủ tịch Ngân hàng ICICI KV Chairman KV Kamath, ICICI Lombard and Fairfax Financial Holdings - một Tập đoàn bảo hiểm sở hữu tới 26% số công ty bảo hiểm tại Ấn Độ.
Cựu Tổng thống Mỹ George Bush
Mục đích và địa điểm khách sạn, nơi tổ chức bữa tối thân mật trên giữa cựu Tổng thống Mỹ và các nhà  kinh doanh lớn trên cũng được giữ bí mật với giới truyền thông.

Pakistan

Tại sự kiện trên, cựu Tổng thống Mỹ George W Bush đã đưa ra cảnh báo với Ấn Độ về những thách thức từ Trung Quốc và tình hình  nước Mỹ hiện nay cũng như quan điểm cho rằng nước Mỹ đang rất kiên nhẫn vỡi Pakistan.

"Nếu Mỹ không kết bạn với Pak (Pakistan), Pak sẽ trở nên nguy hiểm hơn. Nhưng bây giờ, sự kiên nhẫn của Mỹ là boe qua tất cả" - tờ Times of India của Ấn Độ đưa tin cho biết.

Quan hệ với Nga

Trong quá trình thảo luận tự do, Tổng thống Bush cũng đề cập tới một số chủ đề quan trọng khác như cảnh báo các doanh nhân Mỹ không bao giờ làm ăn với người Nga; cho rằng EU sẽ muốn có một diện mạo hoàn toàn khác trong 5 năm tới và đồng EU vẫn sẽ còn trụ vững.

Iran

"Nếu Iran đi sau Israel, Mỹ sẽ đi sau Iran" - ông Bush nói khi đề cập đến những căng thẳng tại Trung Đông về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran. "Trong khi làm nên lịch sử, thời gian là quan trọng nhất" - ông nói thêm.
Nguyễn Hường (Theo TimesofIdia)