Cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình

16/04/2016 08:38 Thủy Phan
(GDVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đang tiến hành kiểm tra mẫu nước biển, mẫu cá biển chết để làm rõ nguyên nhân tình trạng cá chết bất thường nhiều ngày qua.

Theo đó, tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ được người dân phát hiện tại vùng biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) bắt đầu từ hôm 10/4.

Những ngày sau đó, người dân tiếp tục phát hiện tình trạng này ở các bờ biển thuộc các huyện Bố Trạch, TP. Đồng Hới, Quảng Ninh và Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. 

Ông Nguyễn Thiến (43 tuổi), chủ một tàu cá ở xã Nhân Trạch (Bố Trạch) cho biết: “Hôm trước, khi chúng tôi đang đánh bắt trên vùng biển gần bờ Nhật Lệ thì phát hiện cá chết hàng loạt hoặc nổi lờ đờ trên biển. Thấy vậy, chúng tôi không dám đánh bắt nữa”.

Cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình Nhiều ngày qua (Ảnh: Văn Được)

Theo ông Thiến, làm nghề đi biển đã mấy chục năm qua, nhưng chưa bao giờ ông gặp phải tình trạng cá chết hàng loạt như thế này. Điều này khiến ông vô cùng bất an.

Tình trạng cá chết hàng loạt diễn ra khiến ngư dân hoang mang, lo lắng. Nhiều loại cá chưa chết nhưng bơi chậm và nổi lên mặt nước ở gần bờ được ngư dân ở các xã Nhân Trạch (Bố Trạch), Quang Phú (TP. Đồng Hới), Hải Ninh (Quảng Ninh) đổ xô đi bắt.

Theo đó, chiều 15/4, cán bộ Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Quảng Bình đã đi kiểm tra tình trạng cá biển chết, trôi dạt vào bờ tại vùng cửa biển Nhật Lệ, (TP. Đồng Hới). 

Từ ghi nhận của cán bộ Chi cục, các loại cá biển chết chủ yếu sống ở tầng đáy biển ven bờ như cá phèn, cá phèn đổng, cá đục, cá liệt, cá bò... 

Không chỉ các loài cá sống dưới biển, mà ở các lồng nuôi của một số nhà hàng nổi trên sông Nhật Lệ cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Tình trạng này khiến ngư dân vô cùng lo lắng (Ảnh: Văn Được)

Số liệu thống kê ban đầu từ Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản cho thấy, số lượng các loại cá bị chết như cá mú, cá hồng, cá ong trong lồng nuôi của các nhà hàng đã lên tới con số một tấn.

Gần 4 tạ cá mú, cá hồng, cá ong tôi dự trữ để phục vụ khách dịp 30/4 đã bị chết. Tôi phải mua các loại cá khác thay thế, rồi đặt mua nước ngoài biển chở vào để có cá sống phục vụ khách” ông Phạm Minh Công (47 tuổi), chủ một nhà hàng nổi trên sông Nhật Lệ nói.

Ông Hoàng Viết Thông, Chi cục phó Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình cho hay, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra mẫu nước biển, mẫu cá biển chết, để làm rõ nguyên nhân tình trạng cá chết bất thường trôi dạt vào bờ biển địa phương những ngày qua.

Thủy Phan