Cả làng hối hả sản xuất mũ mão, iPhone, iPad... cho ông công, ông táo

24/01/2013 14:36 Đàm Thu
(GDVN) - Những ngày giáp Tết Quý Tỵ, làng Đạo Tú, Đông Hồ, Đông Khê thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hối hả với việc làm vàng mã. 

Từ xưa, tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh công việc làm tranh và làm vàng mã luôn song hành với nhau. Áp Tết làm tranh, rảnh làm vàng mã. Hiện có tới 90% hộ dân làm vàng mã. Mỗi hộ chỉ sản xuất riêng một mặt hàng như nhà lầu, xe máy, ô tô, ông công ông táo… Hàng được xuất đi khắp các tỉnh từ trong Nam ra ngoài Bắc.

Trong quan niệm của người Á Đông “trần sao âm vậy” người đã mất cũng cần quần áo, phương tiện, tiền để phục vụ cho cuộc sống nơi cõi âm nên mặt hàng vàng mã càng ngày càng đa dạng như bát đĩa, bếp gas, điều hòa đến ô tô xe máy, áo rét, tủ lạnh, ti vi…

Càng gần đến ngày rằm cuối cùng trong năm và sau đó là ngày ông công, ông táo về trời... người dân làng Đạo Tú càng hối hả, tất bật với công việc của mình. Năm nay, được ưa chuộng và đặt hàng nhiều nhất là các "trang thiết bị" cao cấp dành cho cõi âm như iphone, ipad, xe SH, máy giặt, điều hòa, bếp ga, két sắt, ba lô, túi xách, xe tải, tàu con thoi, nồi cơm điện… 
 
iPad và iPhone dành cho người âm.
Đủ chủng loại xe máy như SH, Spacy, Air blade, Jupiter, dream… Với kích cỡ to là 60.000 đồng/ xe, kích cỡ nhỏ 40.000 đồng/ xe.
Tủ lạnh, điều hòa, máy giặt những thiết bị quan trọng trên trần thì dưới hạ giới cũng không thể thiếu.
Nồi cơm điện đã được đóng hàng để xuất ra thị trường.
Thời trang dành cho người cõi âm đa dạng, không khác gì hàng thật. Đặc biệt năm nay, các loại "áo rét" như áo len, áo phao được khách hàng ưa chuộng mua cho người cõi âm.
Người âm cũng cần két sắt để giữ tiền.
Dưới âm cũng cần bếp ga để nấu cơm.
Chị Vi, sinh năm 1993, đang là sinh viên tranh thủ thời gian rảnh rỗi kiếm thu nhập. Áo bông hàng mã mỗi người thợ làm được khoảng 100 áo/ngày với giá bán buôn 4.000 đồng/áo.
Mũ ông công ông táo phơi đầy trong nhà văn hóa thôn Đông Khê với đầy đủ màu sắc và kích cỡ.
Người dân quét phẩm màu lên những sản phẩm mũ ông công ông táo.
Nhộn nhịp mua bán hàng mã những ngày cuối năm.

Đàm Thu